Công viên 35.000 USD ở Quảng Ngãi bị bỏ hoang 20 năm

Bị bỏ hoang 20 năm, nhiều hạng mục của công viên Hòa Bình – Mỹ Lai ở xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) hư hỏng, xuống cấp.

Công viên Hòa Bình – Mỹ Lai do tổ chức Madison Quakers, Inc (MQI), tiền thân là tổ chức hỗ trợ Đông Dương tài trợ và được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép thực hiện từ năm 1998, trên phần diện tích hơn 15.000m2 tại thôn Mỹ Lại (xã Tịnh Khê). Năm 2001, công viên được xây dựng, do Ban quản lý dự án thuộc UBND Sơn Tịnh làm chủ đầu tư.

Công viên Hòa Bình – Mỹ Lai bị bỏ hoang 20 năm, không có người lui tới, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Ngọc Viên

Công trình có các hạng mục chính như cổng ngõ, cây xanh, lầu vọng cảnh, nhà vệ sinh, 2 hồ sen được thiết kế theo hình bản đồ Việt Nam và Hoa Kỳ…. với tổng kinh phí 35.000 USD.

Để xoa dịu nỗi đau cho làng quê bị chiến tranh tàn phá, công viên Hòa Bình – Mỹ Lai được các cựu binh Mỹ đóng góp xây dựng nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh bởi làng quên này đã gánh chịu nhiều đau thương trong vụ thảm sát Sơn Mỹ năm 1968, làm 504 thường dân vô tội bị giết hại.

Dự án được thực hiện với vai trò là công trình văn hóa để người dân đến vui chơi giải trí, thư giãn, nhưng thực tế lại bị bỏ hoang hàng chục năm qua.

Từ cổng vào đến bên trong khuôn viên, cỏ dại mọc đầy, lấp cả lối đi. Theo quan sát của phóng viên, phía bên trong công viên, đài vọng cảnh bong tróc. Cây cối không ai cắt tỉa, chăm sóc nên mọc um tùm, nhếch nhác. Các công trình phụ khác như nhà vệ sinh, giếng nước… đều đã xuống cấp.

Bà Trần Thị Sơn (xã Tịnh Khê) tâm sự: “Công viên được đầu tư xây dựng với số tiền khá lớn. Thời gian đầu mới xây còn có nhiều học sinh hay vào đó chơi, sau đó không còn thấy ai lui tới, gây lãng phí”.

Công trình bị bỏ hoang nhiều năm nên xuống cấp nghiêm trọng, nhếch nhác, lãng phí. Ảnh: Ngọc Viên

Được biết, sau khi xây dựng, công viên Hòa Bình – Mỹ Lai thuộc sự quản lý của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Sơn Tịnh. Năm 2012, huyện Sơn Tịnh thống nhất giao cho UBND xã Tịnh Khê quản lý, bảo quản và sử dụng. Bên cạnh đó, huyện cấp cho xã mỗi tháng 500.000 đồng để chăm nom, giữ vệ sinh công viên.

Sau khi tiếp nhận công trình, vì không có kinh phí nên xã Tịnh Khê không thể thực hiện đầu tư, khai thác hiệu quả công viên. Địa phương chỉ quản lý, bảo vệ các công trình và cây cối hiện có. Nhiều năm bị bỏ hoang, không được tu sửa, khai thác, công viên Hòa Bình – Mỹ Lai ngày càng vắng vẻ.

Ông Võ Minh Chính – Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê thừa nhận: Công viên Hòa Bình – Mỹ Lai đã bị bỏ không trong thời gian dài. Địa phương nhiều lần có báo cáo và đề nghị giao lại cho đơn vị chức năng của tỉnh quản lý, khai thác.

Công viên bị bỏ hoang gây lãng phí lớn. Ảnh: Ngọc Viên

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, UBND TP Quảng Ngãi có văn bản giao Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, UBND xã Tịnh Khê và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu UBND thành phố bàn giao hồ sơ, thủ tục của Công viên Hòa Bình – Mỹ Lai cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận, quản lý theo quy định Luật quản lý tài sản công. Thời gian hoàn thành nhiệm vụ trước ngày 15.3.2023.

NGỌC VIÊN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/xa-hoi/cong-vien-35000-usd-o-quang-ngai-bi-bo-hoang-20-nam-1156088.ldo

XEM THÊM