Cục Lâm nghiệp: Đất trồng sầu riêng ở điểm sạt lở đèo Bảo Lộc là rừng phòng hộ

Qua xác định, vị trí sạt lở ở đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng là đồi trồng sầu riêng có thế đất rất cao. Sầu riêng trồng ở đây mới từ năm 2019 và thuộc đất rừng phòng hộ.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra vào chiều 1/8, ông Triệu Văn Lực, Phó Cục trưởng cục Lâm nghiệp đã thông tin liên quan vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) làm 3 chiến sỹ CSGT hy sinh và 1 người dân tử vong.

Theo ông Lực, nguyên nhân chính xác dẫn tới vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc đang được UBND tỉnh Lâm Đồng và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo phải làm rõ. Nhưng có thể nhận định ban đầu, vụ sạt lở ở đây là do tác động của lượng mưa quá lớn, mưa kéo dài nhiều ngày. Qua xác định, vị trí sạt lở là đồi trồng sầu riêng có thế đất rất cao. Sầu riêng trồng ở đây mới từ năm 2019 thì không có độ che phủ.

Lãnh đạo cục Lâm nghiệp cũng khẳng định, Bộ NN&PTNT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 156 thi hành luật Lâm nghiệp.

Vị trí sạt lở đèo Bảo Lộc chiều ngày 30/7 là khu đất trồng sầu riêng

Trong đó quy định rất rõ về quy chế quản lý và sử dụng tài nguyên rừng, cụ thể với từng loại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất.

“Chúng tôi chắc chắn đây là rừng phòng hộ, mà rừng phòng hộ trên cạn thì theo quy định phải trồng cây bản địa, có bộ rễ phát triển, lá không rụng theo mùa. Quản lý, sử dụng đất rừng, trồng rừng phải theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật Bộ NN&PTNT đã ban hành hướng dẫn theo đúng quy định của Nghị định 156. Chuyện này chắc chắn có trách nhiệm của địa phương trong thực hiện quy hoạch”, ông Lực nói.

Trước đó chiều 30/7, vụ sạt lở đất xảy ra trên khu vực đèo Bảo Lộc đã vùi lấp 1 phần trạm cảnh sát giao thông và 4 người, trong đó có 3 chiến sỹ CSGT.

Ngay trong sáng 31/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã trực tiếp thị sát tại hiện trường, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân, khắc phục hậu quả vụ sạt lở.

Liên quan đến vụ sạt lở đèo Bảo Lộc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân và rút kinh nghiệm về sự cố này; đồng thời phải kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời khu vực có nguy cơ sạt lở để có phương án chủ động bảo đảm an toàn giao thông trên QL20 và các trục giao thông chính trên địa bàn tỉnh.

Theo Hải Dương (An Ninh Thủ Đô) 

XEM THÊM