Cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 từng nhờ người khác nhận tội thay

Cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận đã nhờ chồng dì ruột nhận thay là người điều khiển ô tô sau khi xảy ra tai nạn.

Ngày 27-4, nguồn tin PLO cho biết Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 sắp xét xử vụ án cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.

Nhờ chồng dì ruột nhận thay

Theo cáo trạng, khoảng 8 giờ ngày 28-6-2022, Minh điều khiển ô tô 55A-074.07 chở vợ và ông Phạm Văn Võ (51 tuổi, ngụ ở Bình Dương, chồng dì ruột Minh) và một số người thân đi trên đường 16-4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi Quảng trường 16-4.

Cựu quân nhân nhờ chồng dì ruột nhận thay sau khi tông chết nữ sinh. Ảnh cắt từ clip

Khi đến gần cổng Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Ninh Thuận, ông Minh chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng. Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe máy 85R9-1279 do cháu Hồ Hoàng Anh, học sinh lớp 12 Trường chuyên Lê Quý Đôn, điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng trước cổng ngân hàng và tử vong sau đó.

Ngay khi xảy ra va chạm, Minh dừng xe cùng vợ xuống xe kiểm tra tình trạng cháu Hoàng Anh. Cáo trạng nêu thời điểm mở cửa xuống xe, cựu quân nhân đang sử dụng điện thoại di động.

Minh thấy nạn nhân bị thương nặng nên đã cùng Võ chở cháu Hoàng Anh đi cấp cứu. Lúc này, Minh sợ vụ việc ảnh hưởng xấu đến bản thân và đơn vị nên đã nói riêng với ông Võ nhờ nhận giúp là người điều khiển ô tô 85A-074.07. Tuy nhiên, ông Võ im lặng.

Sau đó, trong quá trình chờ nạn nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, ông Võ đồng ý nhận là người lái xe. Võ đã gọi điện cho vợ đang ở hiện trường vụ tai nạn nói về việc nhận là người điều khiển ô tô thay cho Minh. Sau đó, Võ đã nhận mình là người điều khiển ô tô 85A-074.07 với CSGT.

Hằng do biết Võ đã đứng ra nhận giúp chồng nên đã khai báo gian dối Võ là người điều khiển ô tô khi xảy ra tai nạn với cơ quan công an. Bị can này còn cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

Cơ quan công an thực nghiệm lại hiện trường. Ảnh: Đ.K

Đến ngày 29-6, bị can Minh đã quyết định khai báo đúng sự việc nên đã cùng vợ và Võ đến Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm để khai nhận sự việc.

Ngày 15-7, cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra khu vực 3 Quân chủng Phòng không – Không quân để thụ lý theo đúng thẩm quyền.

VKS Quân sự khu vực 2 Quân chủng Phòng không – Không quân đã truy tố Hoàng Văn Minh tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ Luật Hình sự.

Đồng thời, truy tố bị can Phạm Văn Võ và Huỳnh Thị Kim Hằng tội khai báo gian dối theo khoản 1 Điều 382 Bộ Luật Hình sự.

Đề nghị xử lý trách nhiệm việc sai sót kết quả nồng độ cồn

Trong quá trình điều tra, ông Hồ Hoàng Hùng, cha cháu Hoàng Anh, có đơn yêu cầu xử lý một số cá nhân có liên quan đến vi phạm trong hoạt động xét nghiệm nồng độ cồn của con gái tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Lãnh đạo bệnh viện đến nhà xin lỗi gia đình nạn nhân. Ảnh: PHAN ĐĂNG

Theo đó, ông Hùng gửi đơn tố giác cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận có hành vi cố ý thực hiện sai quy trình về xét nghiệm nồng độ cồn trong mẫu máu cháu Hồ Hoàng Anh, cung cấp kết quả sai cho cơ quan chức năng, có dấu hiệu việc làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Những người bị tố giác gồm lãnh đạo bệnh viện, trưởng khoa, nhân viên Khoa Hóa sinh vi sinh của BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Theo ông Hùng, ngày 13-7, gia đình được thông báo kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh là 0,79g/l máu. Gia đình rất bức xúc vì Hoàng Anh là học sinh giỏi, ngoan hiền, chưa bao giờ sử dụng rượu bia.

Ông Hùng cho rằng kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh vào thời điểm 8 giờ sáng tương đương với với một người có tửu lượng cao. Nồng độ cồn này xấp xỉ nồng độ cồn ở mức vi phạm hành chính cao nhất theo quy định. Gia đình ông Hùng cho rằng kết quả này rất vô lý.

Sau đó, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận cho rằng kết quả xét nghiệm trên do kỹ thuật viên sai sót trong thực hiện quy trình. Lãnh đạo bệnh viện đã xin lỗi gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, đến nay người thân cháu Hoàng Anh vẫn chưa giải tỏa được các nghi vấn.

Cơ quan điều tra hình sự khu vực 2 đã chuyển đơn của ông Hùng đến Công an tỉnh Ninh Thuận để xem xét giải quyết theo quy định.

HUỲNH HẢI

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuu-quan-nhan-tong-chet-nu-sinh-lop-12-tung-nho-nguoi-khac-nhan-toi-thay-post730744.html

 

XEM THÊM