Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế nói không nghĩ sẽ bị tử hình khi “mới ngoài 40 tuổi”

Sinh năm 1981, Phạm Trung Kiên cho hay không nghĩ mình sẽ bị loại khỏi xã hội, rời cuộc sống khi mới ngoài 40 tuổi. Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay sẽ khắc phục hết hơn 42,5 tỷ đồng nhận hối lộ, xin hưởng khoan hồng.

Bị cáo Phạm Trung Kiên khi nói lời sau cùng tối 21/7 đã bật khóc, cho rằng mình là người duy nhất trong 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu bị Viện kiểm sát đề nghị án tử hình.

“Đó là bản án rất nghiệt ngã với cuộc đời, với gia đình bị cáo. Bị cáo không nghĩ là mình lại vi phạm đến mức phải bị loại khỏi cuộc sống, rời khỏi thế giới khi mới ngoài 40 tuổi. Bị cáo xin lỗi gia đình, người thân, bố mẹ và con bị cáo”, Kiên nói.

Phạm Trung Kiên là bị cáo duy nhất bị đề nghị án tử hình trong vụ chuyến bay giải cứu.

Anh ta xin tòa xem xét những đóng góp của mình, nhất là thời điểm Covid -19 khi “người với người không ai dám gần ai” nhưng Kiên trong 2 năm đã tham gia phòng, chống dịch.

“Công việc thường xuyên phải di chuyển và bị cáo không hiểu biết pháp luật nên có hành xử không đúng”, cựu Thư ký nói.

“Bị cáo có bố là thương binh ở chiến trường Tây Nguyên, hơn 70 tuổi, mẹ điều trị tâm thần nhiều năm nay. Bố vợ của bị cáo là thương binh ở chiến trường Quảng Trị, tai biến mấy năm nay; mẹ vợ bị cáo bệnh ung thư, ốm đau nhiều năm… Một mình vợ bị cáo gánh vác gia đình 2 bên, bố mẹ lại thêm 2 người con nhỏ”, anh ta nói.

Phạm Trung Kiên cũng khẳng định từ khi bị bắt đã thành khẩn khai báo, giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều nội dung vụ án. Thời điểm hiện tại, gia đình Kiên đang chuẩn bị và sẽ khắc phục hết số 42,5 tỷ đồng anh ta nhận hối lộ trong “ngày một, ngày hai tới”.

Vì những căn cứ trên, Pham Trung Kiên xin: “Cho bị cáo một cơ hội sống, cơ hội trở về để được phụng dưỡng bố mẹ, dạy dỗ con cái”.

Một cựu quan chức khác, bị cáo Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khi nói lời sau cùng đã cho rằng sai lầm của mình là: “Hết sức nghiêm trọng, làm mất đi toàn bộ quá trình 28 năm công tác, nỗ lực phấn đấu của bản thân”.

Ông Dũng bị Viện kiểm sát đề nghị tòa phạt từ 3 – 4 năm do có hành vi nhận 2 tỷ đồng sau khi cấp phép cách ly người về từ chuyến bay giải cứu.

Cựu Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng trình bày tại tòa.

Cựu Phó Chủ tịch UBND Hà Nội nói: “Sai lầm đó còn làm ảnh hưởng cả gia đình trong thời gian qua, cuộc sống nhiều khó khăn, buồn tủi; làm ảnh hưởng các cơ quan, ban ngành nơi mình công tác. Bị cáo xin gửi lời xin lỗi chân thành tới Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân”.

Phạm tội khi làm Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách văn hóa xã hội, bị cáo Dũng thấy: “Đã làm ảnh hưởng truyền thống văn hiến của dân tộc, tới một Hà Nội thanh lịch, hào hoa. Xin lỗi các công dân về cách ly tại Hà Nội lúc Covid; sai lầm của bị cáo làm công dân khó khăn càng trở nên khó khăn hơn”.

Ông Dũng chia sẻ: “Những ngày qua là những ngày đau khổ nhất cuộc đời. Sau đây, tòa tuyên án thấp nhất với sai phạm của bị cáo nhưng từ nay đến hết cuộc đời, là phán xét của lương tâm. Bị cáo mong HĐXX mở lượng hải hà cho bị cáo và các bị cáo khác được đặc ân, khoan hồng, thể hiện sự bao dung của Đảng, Nhà nước, nhân dân”.

(Theo Dân Việt)

XEM THÊM