Cựu trợ lý Phó Thủ tướng đối mặt khung hình phạt đến tử hình

Bị cáo buộc 5 lần nhận hối lộ tổng cộng 4,2 tỉ đồng trong vụ án bay giải cứu, ông Nguyễn Quang Linh bị truy tố với khung hình phạt 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như PLO đã đưa tin, ngày 19-4, TAND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Trong đó, theo cáo buộc của VKSND Tối cao, từ tháng 1 đến 10-2021, Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng được giao nhiệm vụ tham mưu, đề xuất và trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt chuyến bay.

Biết được vai trò của ông Linh, một số cá nhân đại diện doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, đặt vấn đề nhờ xem xét, giúp giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp phép chuyến bay.

Hoàng Anh Kiếm, Công ty Lữ Hành Việt là một trong số đó.

Bị can Nguyễn Quang Linh. Ảnh: CTV

Thông qua giới thiệu của ông Vũ Ngọc Quyền, Phó Vụ trưởng Vụ Thư ký Biên tập Văn phòng Chính phủ, cuối tháng 1-2021, Kiếm đã liên hệ, gặp ông Linh tại phòng làm việc nhờ giúp đỡ, tác động, cấp phép cho Công ty Lữ Hành Việt được tổ chức chuyến bay.

Do Chính phủ đang thực hiện giãn cách xã hội, hoãn các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước nên ông Linh đã trao đổi, khi nào có chủ trương nối lại các chuyến bay thì sẽ thông báo để Kiếm biết.

Đến giữa tháng 3-2021, khi Chính phủ có chủ trương nối lại các chuyến bay, ông Linh đã chủ động trao đổi với Kiếm sẽ giải quyết cho Lữ Hành Việt tổ chức 2 chuyến bay để đánh giá về năng lực của công ty, thỏa thuận mức “chi phí” 10.000 USD/chuyến và hướng dẫn Kiếm chuẩn bị hồ sơ.

Sau khi Kiếm nộp hồ sơ, ông Linh chuyển hồ sơ cho ông Nguyễn Tiến Thân, chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt 2 chuyến bay cho Lữ Hành Việt.

Cuối tháng 3-2021, Kiếm tiếp tục gặp, đặt vấn đề và được ông Linh giúp phê duyệt tiếp 16 chuyến bay.

Quá trình này, ông Linh bị cáo buộc đã nhận hối lộ của Kiếm 4 lần, lúc thì trên ô tô, khi thì tại nhà riêng hoặc gần Văn phòng Chính phủ, tổng cộng 180.000 USD, tương đương hơn 4,1 tỉ đồng.

Ngoài ra, đầu tháng 4-2021, ông Linh còn nhận 100 triệu đồng từ bà Nguyễn Mai Anh, cán bộ Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ để giúp trình phê duyệt nhanh 10 chuyến bay cho Công ty ATA và Công ty Investco.

Với 5 lần nhận hối lộ, tổng cộng 4,2 tỉ đồng này, ông Nguyễn Quang Linh bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ, theo điểm a, khoản 4, Điều 354 BLHS với khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong vụ án này, có 54 cá nhân bị truy tố về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, 25 cá nhân bị cơ quan công tố cáo buộc nhận hối lộ 164,8 tỉ đồng; 23 cá nhân là đại diện doanh nghiệp bị cáo buộc đưa hối lộ 226,7 tỉ đồng; 4 cá nhân bị cáo buộc môi giới hối lộ 74,4 tỉ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền 24,5 tỉ đồng…

BÙI TRANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuu-tro-ly-pho-thu-tuong-doi-mat-khung-hinh-phat-den-tu-hinh-post729656.html

 

XEM THÊM