Đà Nẵng: Hụt nguồn cung, giá rau xanh tăng mạnh

Các làng rau cung cấp rau xanh cho thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước. Hụt nguồn cung, giá rau xanh tại các chợ truyền thống tăng mạnh.

Các làng rau chìm trong “biển nước”, hụt nguồn cung rau xanh

Nguồn cung rau xanh tại các chợ truyền thống phục vụ người dân thành phố Đà Nẵng đến chủ yếu từ tỉnh Quảng Nam và một phần đến từ các làng rau trên địa bàn thành phố. Một số ít đến từ tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi. Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, các làng rau tại tỉnh Quảng Nam cũng như thành phố Đà Nẵng ngập chìm trong nước.

Vườn rau của một hộ sản xuất rau tại quận Liên Chiểu đến sáng 16/10 vẫn còn ngập trong nước

Ông Bùi Dũng – Giám đốc Hợp tác xã Rau Túy Loan (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) cho biết mưa lớn đêm 14/10 đã “chấn chìm” làng rau. “Đến hết ngày 15/10 chúng tôi vẫn chưa vào khu trồng rau được do nước còn lớn”, ông Dũng cho hay.

Còn tại làng rau La Hường (quận Cẩm Lệ), ông Trần Văn Hoàng – Chủ nhiệm Hợp tác xã rau La Hường cho biết hơn 7,5 hecta rau màu của bà con bị nước nhấn chìm. “May mắn là chúng tôi đã kịp thu hoạch phần lớn rau nên chỉ hư hại khoảng hơn 2 ha rau muống và hơn 1 ha rau màu khác”, ông Hoàng thông tin.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng, trận mưa lịch sử tối 14/10 đã làm hư hại 50,6 ha rau màu trên toàn thành phố. Trong đó, quận Cẩm Lệ 14,2 ha, Ngũ Hành Sơn 12 ha, huyện Hòa Vang 24,4 ha.

Các vùng rau tại tỉnh Quảng Nam như huyện Thăng Bình, huyện Đại Lộc cũng tương tự.

Thiếu hụt nguồn cung, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trong ngày 15 và 16/10 tăng mạnh

Nguồn rau xanh thiếu hụt, giá rau xanh cũng theo đó mà tăng mạnh. Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố trong 2 ngày 15 và 16/10 lượng rau xanh tại các chợ rất ít. Chủ yếu là rau muống, rau khoai lang. Giá rau tăng mạnh khoảng 50% so với ngày thường. Cụ thể như rau muống, khoai lang 12.000 – 15.000 đồng/bó (bó nhỏ); cải thìa, cải cay (cải bẹ) 15.000 – 18.000 đồng/bó; cải bó xôi 20.000 đồng/bó; rau dền, mồng tơi, bột ngọt (rau ngót) 15.000 đồng/bó.

“Một luống rau trung bình thu hoạch 50 bó cải thì bây giờ chỉ vớt vát được 10 bó, còn lại ngập úng và hư hại. Vì vậy, giá rau những ngày này tăng khá cao nhưng người trồng như chúng tôi cũng chẳng vui vẻ gì”, bà Nguyễn Thị Dung (một hộ trồng rau tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho hay.

Ngoài ra, còn một lượng ít rau xanh nhập từ Đà Lạt như cải thìa, cải ù, xà lách… nhưng giá cũng tăng mạnh, đơn cử như cải thìa 40.000 đồng/kg (giá nhập sỉ).

Ngoại trừ rau xanh, các mặt hàng lagim như bầu, bí đao, bí đỏ, khoai tây, mướp đắng, súp lơ, cải bắp… tai các chợ vẫn phong phú. Giá tăng nhẹ khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị, giá rau xanh cũng ghi nhận tăng nhẹ và giảm số lượng so với ngày thường do nguồn cung gián đoạn cục bộ.

Các quầy hàng rau tại các chợ truyền thống thiếu hụt nguồn hàng rau xanh, các mặt hàng rau củ quả lagim vẫn tương đối đầy đủ, phong phú và giá tăng nhẹ

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa và bình ổn thị trường sau mưa lũ

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh – Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và phục vụ vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, Sở Công Thương thành phố đã đề nghị cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý bình ổn giá thị trường, không để xảy ra trường hợp găm hàng, trục lợi do mưa lũ.

Bên cạnh đó, quán triệt ban quản lý các chợ tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, hộ tiểu thương họp chợ, không lợi dụng mưa lũ để đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý. Ban quản lý các chợ, theo dõi, giám sát hàng hóa tại chợ, phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương có hành vi găm hàng chờ tăng giá hoặc lợi dụng mưa lũ để nâng giá bất hợp lý.

Các đơn vị siêu thị, trung tâm thương mại, các đầu mối cung ứng hàng hóa thiết yếu tăng cường dự trữ hàng hóa, không để xảy ra trường hợp tăng giá đột biến hay khan hiếm hàng hóa, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Đặc biệt đề nghị các đơn vị đầu mối sẵn sàng bố trí con người, phương tiện để cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm, lương thực… nhằm kịp thời ứng cứu cho người dân tại các khu vực bị chia cắt khi có yêu cầu huy động từ thành phố và các địa phương.

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn tối 14/10, hàng loạt chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bị nước tràn vào. Nhiều hàng hóa của tiểu thương bị ngập ướt, thiệt hại.

Cụ thể, tại chợ Cồn nước tràn vào ngập khu vỉa hè 3 tầng, vỉa hè đình 15B, khu đình 6. Nhiều quầy hàng ướt hang hóa là quần áo. Chợ Đống Đa nước ngập có nơi 50 cm; bà con thiệt hại ướt hàng hết, chủ yếu hàng áo quần, giày dép. Chợ Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ) ngập nặng nên phải đóng cửa. Chợ Túy Loan bị ngập khu đầm ướt; các chợ khác thuộc huyện Hòa Vang gồm chợ Hòa Phú, Hòa Nhơn ngập dưới 1m, hàng hóa các tiểu thương bị thiệt hại…

Vũ Lê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/da-nang-hut-nguon-cung-gia-rau-xanh-tang-manh-223511.html

XEM THÊM