Đã xác định một công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm họa dẫm đạp ở Seoul

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để xác minh thông tin, nhân thân của công dân thiệt mạng, theo báo Vietnam+.

Xe cứu thương được điều động tới hiện trường vụ dẫm đạp ở Itaewon (Ảnh: AFP/Getty)

Theo thông tin trên báo Vietnam+, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận một công dân Việt Nam đã thiệt mạng trong thảm họa dẫm đạp tại Itaewon, Seoul.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để xác minh thông tin, nhân thân của công dân thiệt mạng, yêu cầu phía Hàn Quốc khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh nhân thân công dân và xử lý các vấn đề hậu sự.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc xử lý các vấn đề hậu sự theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân, đồng thời tiếp tục sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có thêm nạn nhân là công dân Việt Nam.

Trước đó, như tin đã đưa, đài KBS sáng 30/10 đưa tin 151 người thiệt mạng trong thảm họa chen lấn, dẫm đạp tại khu vực Itaewon ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), trong đó có 19 người nước ngoài. 82 người khác bị thương, hiện đang được điều trị tại các bệnh viện.

Giới chức tin rằng chen lấn chết người đã xảy ra sau khi một đám đông lớn cố gắng tiến về phía trước trong một con hẻm nhỏ gần Khách sạn Hamilton, địa điểm tiệc tùng lớn ở Seoul. Ông Choi Seong-beom, quan chức sở cứu hỏa Seoul cho biết tại hiện trường không có khí gas rò rỉ.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều nạn nhân nằm bên lề đường, một số người khác nỗ lực hồi sức tim phổi để cứu sống họ.

Xe cấp cứu gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường và rời đi, do tình trạng tắc đường và quá nhiều người đi bộ chen lấn. Lúc 22 giờ 45, một chiếc xe cấp cứu chở nhiều lính cứu hộ bị kẹt trên đường trong nỗ lực tiếp cận hiện trường, theo New York Times.

Trước đó vào đêm 29/10, giới chức khẩn cấp cho biết đã nhận được ít nhất 81 cuộc gọi của những người nói rằng họ bị khó thở. Choi Cheon-sik, một quan chức của Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Hàn Quốc cho biết khoảng 100 người được báo cáo bị thương, trong đó có 50 người “ngưng tim”.

Ông Choi cho biết vụ dẫm đạp xảy ra gần khách sạn Hamilton. Khoảng 400 lính cứu hộ va 140 phương tiện trên khắp Hàn Quốc đã được điều động tới hiện trường, trong đó bao gồm hầu như toàn bộ ở Seoul, ông Choi nói thêm.

Thảm họa bắt đầu vào khoảng 22 giờ 20 phút 29/10 (giờ địa phương). Giới chức cứu hộ ban hành yêu cầu phản ứng khẩn cấp cấp độ 1 lúc 22 giờ 38 phút cùng ngày. Yêu cầu phản ứng khẩn cấp cấp độ 3 được ban hành lúc 23 giờ 50 phút.

Sáng 30/10, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Lee San-min xác nhận hơn 90% các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa ở Itaewon đã được xác định danh tính. Có khoảng hơn 10 nạn nhân thiệt mạng chưa xác định được danh tính là trẻ vị thành niên hoặc người nước ngoài chưa đăng ký thông tin với nhà chức trách, Bộ trưởng Lee thông tin.

Cảnh sát không nghĩ rằng đám đông tham dự Halloween ở Itaewon năm nay đông hơn năm ngoái và không điều động thêm nhân sự tới khu vực, Bộ trưởng Lee cho biết. Một phần lực lượng cảnh sát được điều động tới nơi khác ở Seoul do xảy ra biểu tình quy mô lớn, ông Lee bổ sung.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM