Đăng kiểm viên xóa hết dữ liệu ‘ăn bẩn’ đối phó công an

Khi thấy nhiều trạm đăng kiểm bị kiểm tra bắt giữ, các đăng kiểm viên trung tâm 2927D đã xóa các dữ liệu, không thừa nhận hành vi nhận tiền của khách hàng nhằm đối phó với cơ quan điều tra.

Ngày 8-3, Cơ quan CSĐT – CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra Quyết định khởi vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Tiệp (SN 1988) trú tại phố Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2927D và các đăng kiểm viên gồm Nguyễn Quang Khang (SN 1971) trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội; Nguyễn Quốc Việt (SN 1981) trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội; Bùi Văn Luân (SN 1987) trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội để điều tra về tội Giả mạo trong công tác theo Điều 359 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT – CAQ Bắc Từ Liêm và Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đọc lệnh khám xét tại trạm đăng kiểm 2927D

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, bằng các biệp pháp nghiệp vụ trinh sát, CAQ Bắc Từ Liêm đã xác minh, xác định từ khoảng 2/2022 đến nay một số đăng kiểm viên thuộc trung tâm đăng kiểm 2927D có địa chỉ tại 36 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm khi tiến hành đăng kiểm đã bỏ qua một số lỗi vi phạm như cơi nới thành thùng, nắp thùng, hoán cải một số chi tiết (độ đèn bên sườn, tăng nhíp, độ lốp xe…) để cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm trái quy định.

Ngày 27-2, Đội Cảnh sát kinh tế và các Đội nghiệp vụ, Công an phường Cổ Nhuế 1, CAQ Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Đội 3 – Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm 2927D để thu giữ tài liệu có liên quan; đồng thời triệu tập Ban giám đốc công ty, đăng kiểm viên và các nhân viên nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ. Quá trình khám xét có sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, CATP Hà Nội, Cơ quan điều tra đã tạm giữ số tiền 526.289.000 đồng và 16 điện thoại di động các loại cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi vi phạm.

Các đăng kiểm viên đã bị bắt giữ

Tại cơ quan điều tra, các đăng kiểm viên thừa nhận đã bỏ qua các lỗi vi phạm để cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm sai quy định nhằm lôi kéo các khách hàng đến nhiều hơn, gia tăng lợi nhuận của trung tâm và bản thân các đăng kiểm viên.

Quá trình đấu tranh các đối tượng còn thừa nhận sau khi các trạm đăng kiểm bị kiểm tra bắt giữ đã bàn bạc thống nhất xóa các dữ liệu, không thừa nhận hành vi nhận tiền của khách hàng để nhằm đối phó với cơ quan điều tra.

Sau khi khởi tố 4 đối tượng nói trên, Cơ quan CSĐT – CAQ Bắc Từ Liêm tiếp tục phối hợp với Văn phòng CSĐT – CATP Hà Nội đấu tranh làm rõ các hành vi vi phạm của những người còn lại tại Trung tâm Đăng kiểm 2927D để xử lý theo quy định.

Theo T.Văn (An Ninh Thủ Đô)

XEM THÊM