Đang phá dỡ nhà, người đàn ông phát hiện ‘kho báu’ tiền tỷ sau bức tường

Người đàn ông không ngờ thứ mình tìm thấy sau bức tường gạch lại là báu vật trị giá tiền tỷ.

Một ngày nọ, Stephen Malton, người đàn ông sống ở hạt Dorset, phía Tây Nam nước Anh được thuê để phá hủy một ngôi nhà cũ. Bên thuê cho biết, ngôi nhà này là của Arthur Bell, nghệ sĩ thời Victoria. Địa chỉ của ngôi nhà là ở Southbourne, gần Bournemouth, hạt Dorset.

Stephen Malton tới nơi, thấy ngôi nhà quá cũ và xập xệ. Anh ta quyết định dùng máy xúc để phá dỡ. Bất ngờ ttrong lúc tháo dỡ lò sưởi khỏi bức tường gạch cũ, Malton chợt thấy thứ gì đó lấp ló sau một cái lỗ trên tường. Anh ta lập tức dừng lại và chạy tới xem xét kỹ hơn. Sau khi tháo dỡ từng viên gạch xuống, cảnh tượng đáng kinh ngạc hiện ra.

Malton không ngờ trong lúc phá dỡ ngôi nhà lại phát hiện “kho báu” quý giá. (Ảnh: Daily mail)

Đằng sau bức tường gạch lại có bức tường khác. Tuy nhiên, bức tường này được ốp bằng rất nhiều viên gạch sứ khác nhau. Malton đếm được bức tường này có tới 256 viên gạch sứ với màu sắc đẹp mắt. Anh ta chợt có niềm tin rằng chúng là loại gạch đặc biệt khác với thông thường. Vì vậy, Malton đã nhờ chuyên gia tới thẩm định về xuất xứ và giá trị của chúng.

Chuyên gia cho hay, những việc gạch này do các thợ thủ công ở thành phố Delft, Hà Lan tạo ra. Vào thời Victoria, thành phố này là một trong những nơi sản xuất gạch sứ hàng đầu của thế giới. Mỗi viên gạch trên bức tường được định giá lên đến 1.000 bảng (hơn 30 triệu đồng). Tổng số gạch đó giá trị lên đến 50.000 bảng Anh (hơn 1,5 tỷ đồng).

Mỗi viên gạch sứ trên tường giá hơn 30 triệu đồng. (Ảnh: Dailymail)

Theo các điều khoản trong hợp đồng phá dỡ, Malton là người đứng tên trên hợp đồng tháo dỡ nên anh có quyền hưởng tất cả những thứ tìm được từ ngôi nhà. Như vậy, toàn bộ số gạch sứ quý giá đó thuộc về anh chàng này.

Năm 2008, Malton từng tìm được một số di vật từ nhà cũ của JRR Tolkien, nhà văn huyền thoại đồng thời là cha đẻ của siêu phẩm kinh điển Lord Of The Rings. Đem đi rao bán, Malton đã thu về 75.000 bảng (hơn 2,2 tỷ đồng).

Quốc Thái (Nguồn: Daily mail)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dang-pha-do-nha-nguoi-dan-ong-phat-hien-kho-bau-tien-ty-sau-buc-tuong-ar810798.html

XEM THÊM