Đập dâng 1.500 tỷ đồng từng ‘dính’ loạt sai phạm: CĐT đề xuất cắt giảm hạng mục

Chủ đầu tư đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc – dự án có số vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng từng ‘dính’ loạt sai phạm’ – đề xuất cắt giảm một số hạng mục của công trình.

Cụ thể, theo đề xuất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi – chủ đầu tư dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, đơn vị này muốn cắt giảm một số hạng mục của công trình, gồm: Điện chiếu sáng mỹ thuật công trình; guồng quay nước tạo điểm nhấn và cánh hải âu trên đỉnh trụ pin, với chi phí cắt giảm khoảng 17,455 tỷ đồng.

Chủ đầu tư đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đề xuất cắt giảm một số hạng mục của công trình.

Chủ đầu tư cũng nêu lý do cắt giảm vì các hạng mục này không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình và giải quyết nội dung tiết kiệm 10% trên tổng mức đầu tư dự án.

Trước đề xuất và lý do cắt giảm một số hạng mục tại dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP Quảng Ngãi cho rằng việc cắt giảm các hạng mục nêu trên tuy không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực nhưng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình, cũng như khu vực xung quanh. Ngoài ra, các hạng mục này rất khó đầu tư bổ sung sau khi dự án đi vào sử dụng. Đồng thời, việc cắt giảm các hạng mục này cũng chưa đạt được mục tiêu tiết kiệm 10% trên tổng mức dự án.

Từ những lý do trên, UBND TP Quảng Ngãi kiến nghị xem xét lại việc cắt giảm các hạng mục mà chủ đầu tư nêu. Trường hợp đảm bảo điều kiện, đề nghị xem xét tiếp tục đầu tư các hạng mục trên; trường hợp khó khăn về thực hiện nội dung tiết kiệm 10% trên tổng mức đầu tư, đề nghị công trình ít nhất phải đầu tư hạng mục điện chiếu sáng mỹ thuật công trình.

UBND TP Quảng Ngãi kiến nghị xem xét lại việc cắt giảm các hạng mục mà chủ đầu tư nêu.

Như VTC News phản ánh, đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được khởi công tháng 7/2019, dự kiến hoàn thành năm 2021 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư của dự án khoảng 1.500 tỷ đồng.

Đây là công trình thủy lợi kết hợp giao thông, mục tiêu chính là dâng nước trên sông Trà Khúc, đoạn thuộc TP Quảng Ngãi. Công trình có kết cấu gồm cống ngăn sông với 19 khoảng, tổng bề rộng gần 720m. Đập có cầu và đường với chiều dài 1.400m, trong đó cầu dài hơn 970m. Cầu trên đập giúp kết nối 2 bờ sông, tạo thuận lợi cho người dân qua lại giữa tuyến đường Hoàng Sa ở bờ Bắc và Trường Sa ở bờ Nam.

Tháng 8/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án như: Chưa phù hợp quy hoạch chung TP Quảng Ngãi; khi quyết định phê duyệt chủ trương dự án, chưa phù hợp với quy hoạch thủy lợi, chưa phù hợp với quy hoạch ngành giao thông, quy hoạch tài nguyên nước; chưa có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và không cân đối được nguồn vốn.

Tại báo cáo thẩm tra kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội liên tục trích dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về dự án này. Theo đó, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc bị “điểm danh” vì điều chỉnh vốn lớn, quyết định đầu tư chưa xác định rõ nguồn vốn, xác định tổng mức đầu tư thiếu chính xác. Cụ thể, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 lần từ 60,648 tỷ đồng lên 1.498 tỷ đồng (gấp hơn 24 lần).

Đáng chú ý là việc tỉnh Quảng Ngãi chi 200 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương cho dự án là trái với quy định Chính phủ, vì Trung ương bố trí số tiền này chỉ ưu tiên cho những dự án cấp bách, trong khi đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là dự án đầu tư trung hạn.

Sau 4 năm triển khai thi công, dự án vẫn chưa hoàn thành.

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi không ít lần đôn đốc chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án vào cuối năm 2023. Đơn cử, tại buổi kiểm tra dự án này vào tháng 9/2022, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho hay vì nguyên nhân khách quan do chưa sắp xếp được nguồn vốn nên tỉnh quyết định gia hạn dự án thêm 2 năm (đến cuối năm 2023). Song, dự án lại một lần nữa phải giãn tiến độ đến tháng 8/2024 do nhiều vướng mắc, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, nhiều người dân thôn An Phú (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) có đất đai, nhà cửa nằm trong vùng dự án vẫn chưa được di dời. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, vướng mắc lớn nhất hiện nay là chưa thể xác định giá đất ở, tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước bố trí đất tái định cư cho một số hộ dân trong vùng dự án.

“Khi có mặt bằng, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành phần cầu trên đập. Cầu hoàn thành sẽ đưa vào phục vụ người dân, qua đó rút ngắn thời gian lưu thông giữa 2 bờ sông”, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi nói.

THANH BA

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dap-dang-1-500-ty-dong-tung-dinh-loat-sai-pham-cdt-de-xuat-cat-giam-hang-muc-ar768825.html

 

XEM THÊM