Đầu năm “đạo chích” đi “thỉnh” Phật

Trong 2 ngày, trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) xảy ra 2 vụ ‘đạo chích’ đột nhập các ngôi chùa trên địa bàn để khoắng tài sản. Cụ thể, ngày 28-1-2023, Công an huyện Chư Păh nhận được đơn trình báo của trụ trì chùa Bửu Minh (xã Nghĩa Hưng) về việc bị kẻ gian đột nhập trộm cắp 4 bức tượng Phật. Trong khi vụ việc đang được điều tra thì ngày 2-2, Công an huyện lại tiếp tục nhận được tin báo về việc chùa Quảng Đức (xã Nghĩa Hưng) bị kẻ gian đột nhập, phá hòm công đức để trộm toàn bộ số tiền bên trong.

Hai “đạo chích” Võ Xuân Định và Nguyễn Thành Sơn bị bắt giữ cùng tang vật trộm cắp.

Thượng tá Nguyễn Duy Anh-Trưởng Công an huyện Chư Păh, thông tin: Với quyết tâm phá án trong thời gian nhanh nhất, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ huy động toàn bộ lực lượng tập trung điều tra, truy xét. Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an TP Pleiku tích cực phối hợp, hỗ trợ Công an huyện Chư Păh mở rộng phạm vi rà soát, bắt giữ đối tượng gây án.

Với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, chưa đầy 24 giờ sau khi nhận được tin báo của trụ trì chùa Quảng Đức, Công an huyện Chư Păh phát hiện nổi lên đối tượng Nguyễn Thành Sơn (1989, trú thôn 9, xã Nghĩa Hưng) có nhiều nghi vấn, nhưng đối tượng hiện không có mặt tại địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Chư Păh xác định đối tượng đang lẩn trốn tại địa bàn TP Pleiku. Tổ công tác đã tìm đến nơi ở của Nguyễn Thành Sơn tại một nhà nghỉ ở P. Yên Thế (TP Pleiku) và mời đối tượng về trụ sở làm việc. Quá trình đấu tranh, Nguyễn Thành Sơn khai nhận trong thời gian từ tháng 12-2022 đến tháng 1-2023 đã thực hiện tổng cộng 7 vụ trộm cắp tài sản tại các chùa trên địa bàn huyện Chư Păh, với thủ đoạn lợi dụng thời điểm đêm khuya, rạng sáng, dùng máy cưa sắt để phá và trộm tài sản trong hòm công đức.

Tiếp nối chiến công trên, sau 6 ngày nhận được đơn trình báo của Trụ trì chùa Bửu Minh, vào lúc 19 giờ ngày 3-2, Công an huyện Chư Păh đã bắt giữ Võ Xuân Định (1995, trú thôn 2, xã Biển Hồ, TP Pleiku) là đối tượng gây ra vụ trộm 4 bức tượng Phật. Tại Cơ quan Công an, đối tượng Định khai nhận: Khoảng 0 giờ ngày 28-1, đối tượng điều khiển xe máy gắn giá sắt sau yên đi từ nhà đến chùa Bửu Minh. Khi đến gần chùa, Định đi bộ qua vườn chè, phát hiện cửa sổ của tòa nhà tăng mở nên leo vào trong lấy đi 1 tượng Bổn sư bằng đồng mang ra để trên giá sắt xe máy. Sau đó, đối tượng quay vào lấy 2 tượng Bổn sư bằng gỗ hương, đôn của các bức tượng và tiếp tục lên tầng 2 ngôi chùa lấy 1 tượng A Di Đà bằng gỗ mít đưa về cất giấu tại nhà.

Qua đấu tranh mở rộng được biết, Định có thời gian học tập ở TP Hồ Chí Minh và có ý định đi tu. Sau đó, đối tượng về xã Biển Hồ (TP Pleiku) mua đất xây dựng một căn nhà và sắm các vật thờ tự để tu tại gia.

Việc Công an huyện Chư Păh nhanh chóng làm rõ, bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản tại các ngôi chùa trên địa bàn không chỉ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn mà tạo được sự tin yêu của nhân dân địa phương.

Nguồn : https://cadn.com.vn/dau-nam-dao-chich-di-thinh-phat-post272973.html

XEM THÊM