Đau xót ‘Lời sau cùng’ của ông Tuấn tim

Chiều 18/4, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quang Tuấn (SN 1967, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cựu Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 đồng phạm về tội ‘Vi phạm quy định về đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Bước lên bục khai báo, câu đầu tiên, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn (Tuấn tim) gửi lời cám ơn các cán bộ y tế tại Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội và Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh vì trong suốt quá trình bị tạm giam, các bị cáo đã được các thầy thuốc trong trại tạm giam chăm sóc chu đáo.

Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn nói lời xin lỗi toàn thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai. “Ngay khi xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội, bị cáo đã cảm thấy rất ăn năn. Hành vi của bị cáo đã làm tổn thương họ, làm ảnh hưởng đến uy tín của hai bệnh viện”, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn giãi bày.

Thẳng thắn thừa nhận những sai phạm của mình trong vụ án, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn mong các cán bộ, nhân viên y tế của hai bệnh viện mà bị cáo từng làm giám đốc lấy đó làm bài học đau xót, để họ tránh vấp phải lỗi lầm tương tự, đồng thời mong họ vượt qua khó khăn để chăm sóc tốt hơn nữa cho các bệnh nhân.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn.

Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn mong Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ nhiều hơn nữa cho các bị cáo trong vụ án, đặc biệt là 4 cựu cán bộ của Bệnh viện Tim Hà Nội. Theo bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, họ từng là những nhân viên trách nhiệm của bệnh viện, nhưng mắc phải sai phạm này do lỗi của lãnh đạo gây ra. “Nhiều bị cáo đã lớn tuổi, có người bị cao huyết áp, bị tai biến, thoái hóa cột sống và nhiều bệnh khác. Vì thế, bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét cho họ được hưởng mức án thấp nhất”, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn trình bày.

Nói về bản thân mình, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn cho biết, bị cáo là học sinh thi đỗ Đại học Y Hà Nội và đủ tiêu chuẩn đi học ở nước ngoài nhưng bị cáo đi bộ đội. Sau đó, bị cáo được đào tạo y học và vào ngành tim mạch. Quá trình công tác, bị cáo được cử đi Mỹ, Pháp và một số nước trong khu vực để tiếp thu, đón nhận những kỹ thuật can thiệp tim mạch tiên tiến. Mục đích là để chuyển giao công nghệ hiện đại về Việt Nam phục vụ người bệnh.

Theo bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, từ năm 1995, đã có hơn 100 trung tâm tim mạch được thành lập ở nhiều tỉnh thành, hàng trăm bác sĩ chuyên ngành tim mạch được đào tạo và hàng chục nghìn bệnh nhân được can thiệp tim mạch kịp thời, được cứu chữa trong thời gian ngắn.

“Trong quá trình làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bị cáo cùng các đồng nghiệp nhiều lần đi từ thiện, khám và phát hiện nguy cơ bệnh tim mạch cho hàng trăm bệnh nhi. Bị cáo cũng góp tiền ủng hộ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều nơi. Sau gần 8 năm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bị cáo cùng đồng nghiệp đã giúp cho hơn 3.000 cháu bé được trở về cuộc sống với trái tim mạnh khỏe hơn”, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn trải lòng.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tiếp tục nói về những việc đã làm được khi đương chức, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn cho biết: “Bị cáo cũng góp phần đưa Bệnh viện Tim Hà Nội được công nhận là “bệnh viện không phong bì, bệnh viện của nụ cười” và nhiều kết quả, thành tích khác. Dù làm được nhiều điều, nhưng bị cáo cũng nhận thức được sai phạm của mình trong vụ án này và bị cáo không có ngụy biện nào”.

Trước khi dừng lời, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn mong Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, đồng thời bị cáo mong muốn được sớm trở về để tiếp tục đóng góp cho công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là trong ngành tim mạch.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát xác định, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn chịu trách nhiệm chính về sai phạm quy định đấu thầu vật tư, thiết bị y tế, gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 53 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn được các doanh nghiệp tư nhân tặng quà Tết gồm 10.000 USD, một chai rượu, một hộp xì gà. Khi vụ án xảy ra, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn đã nộp lại số tiền này và vợ bị cáo tự nguyện nộp 6 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Tuấn từ 4 – 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo khác khi nói lời sau cùng cũng lần lượt bày tỏ sự ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình.

Theo các bị cáo, hành vi phạm tội gây ra cũng có phần nôn nóng và thiếu hiểu biết pháp luật. Do đó, các bị cáo đều mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, áp dụng cho họ mức hình phạt mang tính nhân văn để họ sớm trở lại, hòa nhập với xã hội, tiếp tục có những đóng góp cho ngành Y tế.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử thông báo, phiên tòa sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều 21/4.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/dau-xot-loi-sau-cung-cua-ong-tuan-tim–i690480/

 

XEM THÊM