Đề nghị khoan hồng đặc biệt cựu bí thư Đồng Nai để ‘giáo dục con cháu không đi theo vết xe đổ’

Luật sư đề nghị có bản án thể hiện sự khoan hồng đặc biệt để cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành có thể rút ngắn thời gian thụ án, trở về đóng góp cho xã hội và “giáo dục con cháu đừng đi theo vết xe đổ của mình”

Chiều 26-12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC), và 35 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC cùng các đơn vị có liên quan tiếp tục với phần tranh tụng.

Cựu bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành (trái) và cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái. Ảnh: N.A.

Tại phiên toà, một luật sư bào chữa cho cựu bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành cho rằng việc nhận tiền xảy ra trước giai đoạn diễn ra việc đấu thầu thiết bị y tế ở dự án Bệnh viện Đồng Nai, nên hành vi này là “vi phạm đạo đức chứ không phạm luật”. Trong giai đoạn diễn ra việc đấu thầu, thân chủ của ông cũng không có chỉ đạo gì để Công ty AIC được trúng các gói thầu nên đây chỉ được coi là quan hệ giữa cựu bí thư Đồng Nai và bên thực thi nhiệm vụ.

“Số tiền nhận từ bà Nhàn, ông Thành chủ yếu dùng làm từ thiện và đã khắc phục hết nên cần được hưởng khoan hồng, thể hiện sự nhân văn của chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước” – luật sư nêu và cho biết thân chủ của mình tuổi cao, nhiều bệnh.

Do đó, vị luật sư Đoàn luật sư TP HCM đề nghị Hội đồng xét xử cho thân chủ của mình có được bản án thể hiện sự khoan hồng đặc biệt, để bị cáo có thể rút ngắn thời gian thụ án, có thể trở về đóng góp cho xã hội và “giáo dục con cháu đừng đi theo vết xe đổ của mình”.

Cùng bào chữa cho cựu bí thư tỉnh Đồng Nai, một luật sư khác đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi tội danh cho thân chủ của mình. Bởi lẽ, theo luật sư, ông Thành đã thừa nhận có hành vi giới thiệu bà Nhàn cho lãnh đạo Đồng Nai và nhận tiền của bà Nhàn.

Phân tích về việc này, luật sư cho rằng nếu quy ông Thành tội nhận hối lộ thì ông phải là người có quyền hạn, có thể thực hiện được theo mục đích của người đưa hối lộ. Tuy nhiên, căn cứ theo hồ sơ, cáo trạng, lời khai của ông Thành, có thể thấy mục đích, mục tiêu bà Nhàn đưa tiền cho cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là để AIC trúng thầu. “Ông Thành với vai trò là bí thư tỉnh thì lại không có quyền hạn trong việc để Công ty AIC trúng thầu dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Cá nhân ông Thành cũng không phải thành viên trong ban chỉ đạo dự án. Khi bà Nhàn gọi điện đặt vấn đề, ông Thành cũng đã nói rõ việc này” – luật sư phân tích.

Cũng tại tòa, bào chữa cho bị cáo Lê Thị Bích Thủy, giám đốc Công ty TNT, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho thân chủ của ông vì bị cáo này có vai trò rất mờ nhạt là “đồng phạm giúp sức với vai trò không đáng kể”. Cùng với đó, cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác của bị cáo Thủy; cùng những đóng góp đặc biệt của bị cáo cho xã hội để Hội đồng xét xử cân nhắc áp dụng mức hình phạt vừa thể hiện sự khoan hồng vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cho bị cáo Thủy.

Theo luật sư, thời điểm năm 2012-2013, AIC là một doanh nghiệp lớn đa ngành, tham gia đấu thầu nhiều gói thầu thiết bị y tế tại Đồng Nai. Công ty TNT và các doanh nghiệp khác để bán thiết bị y tế vào dự án phải “tham gia đấu thầu theo sự sắp xếp, điều hành của Công ty AIC”.

“Theo cơ chế này, bị cáo Thủy phải chấp nhận làm “quân xanh”, “quân đỏ” cho Công ty AIC để bán được hàng vào dự án đảm bảo công ăn việc làm cho nhân viên, duy trì sự ổn định và phát triển cho công ty. Toàn bộ việc tham gia đấu thầu từ mua hồ sơ mời thầu cho đến việc thiết lập và nộp hồ sơ dự thầu đều do AIC sắp xếp, Công ty TNT đứng tên tham gia đấu thầu 11 gói thầu và được cung cấp thiết bị vào 2 gói thầu” – luật sư phân tích.

Theo luật sư, đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, thuộc diện Trung ương chỉ đạo điều tra khẩn trương, triệt để, trong khi nhiều bị cáo chính bỏ trốn và phải tiến hành xét xử vắng các bị cáo này. Việc bị cáo Thủy được Cơ quan điều tra ghi nhận và kết luận về sự hợp tác, chủ động “cung cấp nhiều tài liệu, thông tin có giá trị phục vụ quá trình điều tra” là hết sức ý nghĩa, góp phần quan trọng đối với kết quả điều tra để đưa vụ án ra xét xử tại phiên tòa hiện nay; điều đó cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức trách nhiệm nhằm đóng góp cho công tác điều tra tội phạm của bị cáo Thủy.

Từ đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận những đóng góp rất lớn liên tục trong thời gian dài cho xã hội của bị cáo Thủy để áp dụng những chính sách khoan hồng đặc biệt khi quyết định mức hình phạt cho bị cáo.

Trước đó đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn) 30 năm tù cùng về 2 tội Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành 10-11 năm tù và cựu chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái 9-10 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ.

Phó tổng giám đốc Công ty AIC Trần Mạnh Hà (đang bị truy nã) bị đề nghị tổng mức án 25-27 năm tù. Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, phó tổng giám đốc Công ty AIC, bị đề nghị 8-9 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng với đó, bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, bị đề nghị tổng hình phạt 19-21 năm tù về các tội Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Thị Bích Thủy, giám đốc Công ty TNT, bị đề nghị 30-36 tháng tù treo về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

VKSND TP Hà Nội cũng đề nghị TAND TP Hà Nội tuyên 28 bị cáo khác từ 30 tháng tù treo đến 11 năm tù.

Theo Nguyễn Hưởng (Nld.com.vn)

XEM THÊM