Đề xuất danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV Mai Đức Chung: Xứng đáng?

Sau SEA Games 32, ngành thể thao sẽ họp bàn về việc đề xuất trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV trưởng tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung.

Mới đây, thông tin một lãnh đạo Tổng cục TDTT chia sẻ sẽ họp bàn về việc đề xuất trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV trưởng tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung thu hút sự chú ý.

Cụ thể, chia sẻ với Vietnamnet, một lãnh đạo Tổng cục TDTT nói: “Sau SEA Games 32, dự kiến chúng tôi sẽ xem xét đề xuất trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV Mai Đức Chung. Việc này đòi hỏi một quy trình rất khó nhưng HLV Mai Đức Chung rất xứng đáng sau những gì đã đóng góp, cống hiến”.

Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung.

Cũng theo vị lãnh đạo này, thực tế không phải chờ tới SEA Games 32 mà trước đó Tổng cục TDTT cũng đã có đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV Mai Đức Chung, tuy nhiên vì nhiều lý khác nhau nên việc này vẫn chưa được triển khai.

Trong suốt sự nghiệp, HLV Mai Đức Chung (71 tuổi) cống hiến cho bóng đá Việt Nam trên rất nhiều vai trò, từ cầu thủ (khoác áo CLB Xe ca Hà Nội và Đường sắt Việt Nam), trợ lý HLV, HLV nhiều đội ở V-League, HLV trưởng các cấp độ đội tuyển.

Với riêng bóng đá nữ, ông Mai Đức Chung là nhà cầm quân thành công bậc nhất bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á khi đưa tuyển nữ Việt Nam lần đầu dự World Cup và vừa lập kỷ lục giành HCV SEA Games lần thứ 4 liên tiếp. Ông Chung cũng giúp Việt Nam thành công nhất lịch sử bóng đá nữ ở SEA Games với 8 HCV, bỏ xa Thái Lan, đội đứng sau, tới 3 HCV.

Đáng chú ý, trong số 8 HCV tuyển nữ Việt Nam giành được, ông Chung có 6 kỳ làm HLV trưởng ở các kỳ SEA Games 2003, 2005, 2017, 2019, 2021 và 2023. Không HLV bóng đá nào ở Việt Nam và khu vực có được thành tích này.

Sau SEA Games 32, HLV Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự World Cup vào tháng 7 tới tại New Zealand. Trước đó khi xuất sắc giành được tấm vé lần đầu tham dự sân chơi tầm cỡ châu lục, trong buổi gặp mặt, chúc mừng và khen thưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh đã gọi HLV Mai Đức Chung là “Huấn luyện viên kim cương”.

Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung trao tặng Thủ tướng áo có chữ ký và quả bóng thi đấu của các thành viên Đội tuyển bóng đá nữ

“Vì sao tôi gọi Huấn luyện viên (HLV) trưởng Mai Đức Chung là “huấn luyện viên kim cương” của thể thao Việt Nam?” – Thủ tướng cho hay, HLV Mai Đức Chung là người có công rất lớn và được lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận là người đã ghi danh bóng đá nữ Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới. Hình ảnh của HLV trưởng tài năng, gần gũi, thân thiện chỉ bảo cho học trò đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam. Cuộc sống của bóng đá nữ còn gặp nhiều khó khăn luôn là nỗi niềm của HLV Mai Đức Chung.

Bên cạnh tài năng, HLV Mai Đức Chung còn là người có trách nhiệm, có trái tim cao đẹp và ý chí, bản lĩnh với bóng đá Việt Nam. Ông là người có tấm lòng và sự truyền cảm hứng, truyền niềm tin đến các thế hệ cầu thủ bóng đá nữ mới có thể tạo nên được thành tích như ngày hôm nay. Hình ảnh HLV kiên trì, kiên nhẫn theo bóng đá nữ Việt Nam bao nhiêu năm qua có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của bóng đá Việt Nam – Trích theo Báo Lao Động.

TIÊU CHUẨN TRAO TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG LAO ĐỘNG

Từ 1/6/2014, tiêu chuẩn để được tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” cho cá nhân phải đạt các tiêu chuẩn sau:
Trung thành với Tổ quốc, tinh thần lao động sáng tạo, lập được thành tích đặc biệt xuất sắc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đơn vị, địa phương, ngành và đất nước trong thời gian từ 10 năm trở lên, được tập thể suy tôn.

Có nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới…

Có công lớn trong việc bồi dưỡng, đào tạo cho đồng nghiệp và thế hệ trẻ, trong việc hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh.

Chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao…

Theo Thiên Anh (Kienthuc.net.vn)

XEM THÊM