Đền bù dự án thủy điện sai quy định, nguyên bí thư huyện ở Quảng Ngãi lĩnh án tù

Ông Đinh Kà Để – nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi lĩnh án 3 năm tù giam vì đền bù dự án thủy điện sai quy định.

Ngày 11/1, sau 6 ngày nghị án và xét xử, TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN 1958, trú thôn Nước Min, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây) mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Đinh Kà Để (thứ 3 từ phải qua) lĩnh 3 năm tù. (Ảnh: V.N)

Theo nội dung cáo trạng, trong quá trình lập phương án bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp dự án thủy điện Đăk Đrinh khu vực lòng hồ cho các hộ dân huyện Sơn Tây, ông Tô Cước (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăk Đrinh – đã chết) và bị cáo Hà Văn Tiên biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định.

Tuy nhiên, Hà Văn Tiên (SN 1969, nguyên Trưởng phòng TNMT huyện Sơn Tây, Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB dự án Thủy điện Đăk Đrinh) vẫn đề xuất khi lập phương án đền bù, đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi (quy về chủ cũ). Ông Tô Cước đã chỉ đạo thực hiện chủ trương trên, đồng thời chỉ đạo các Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư dự án thủy điện Đăk Đrinh là Hà Văn Tiên và Nguyễn Anh Dũng (nguyên Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây – đã chết) trực tiếp triển khai tại nhiều xã ở huyện Sơn Tây. Những sai phạm trên gây thiệt hại của Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Đinh Kà Để cho chủ trương lập phương án cho những người đã bán đất để họ được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là trái với quy định của pháp luật. Trong tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng gây thiệt hại của vụ án thì bị cáo Đinh Kà Để chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

THỐNG NHẤT

Nguồn VTC: https://vtc.vn/den-bu-du-an-thuy-dien-sai-quy-dinh-nguyen-bi-thu-huyen-o-quang-ngai-linh-an-tu-ar726105.html

XEM THÊM