Đi khám phụ khoa, người phụ nữ tiết lộ phá thai 18 lần

Theo nam bác sĩ sản khoa này, những trường hợp chị em nạo phá thai trên dưới 10 lần ở Việt Nam không phải là ít.

Nhắc tới những trường hợp chị em cứ có thai lại đi nạo phá thai vì dính bầu ngoài ý muốn, ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương – nhớ về trường hợp một phụ nữ trung niên đến khám phụ khoa thông thường.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ Thành có hỏi chị đã phá thai bao nhiêu lần. Sau một hồi lưỡng lự, người phụ nữ này rụ rè tự thú đã phá thai tổng cộng tới 18 lần. Nghe xong mà nam bác sĩ sản khoa này cũng thực sự bị sốc.

Bác sĩ Thành còn kể về nhiều trường hợp chị em rất coi thường tính mạng, sức khỏe khi quan hệ tình dục với bạn trai khi mới 20 tuổi. Do bản thân còn trẻ, lại không có các kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản, nên mỗi lần quan hệ tình dục những chị em này đều không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Bởi thế, họ đã phải nhiều lần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhiều lần đi nạo hút thai tại cơ sở y tế không đảm bảo.

Hiện nhiều phụ nữ vẫn may mắn có em bé nhưng một số các chị em khác sau khi nạo phá thai nhiều lần phải đối mặt với tình trạng hiếm muộn, vô sinh.

Những tai biến chị em phải đối mặt khi nạo phá thai nhiều lần

Theo nam bác sĩ sản khoa này, những trường hợp chị em nạo phá thai trên dưới 10 lần ở Việt Nam không phải là ít. Nhiều người cứ có thai lại đi nạo phá dù biết như vậy rất hại cho sức khỏe cũng như tâm lý.

Bác sĩ Thành giải thích, niêm mạc tử cung có thể ví như một “lớp đất” màu mỡ để nuôi dưỡng và cho thai nhi làm tổ. Sau mỗi lần nạo phá thai, lớp đất màu mỡ này lại bị nạo phá đi và trơ lại toàn “sỏi đá” khiến thai rất khó làm tổ và dễ sảy thai. Chưa kể trường hợp hút thai mạnh, thô bạo gây ra tổn thương niêm mạc tử cung, khó mang thai.

Ths.Bs. Phan Chí Thành tư vấn cho các chị em về các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Ths. Bs Thành cũng cho biết, phá thai càng to càng nguy hiểm, phá thai càng nhiều lần thì tổn thương càng phức tạp. Biểu hiện của nó rất thầm kín, ít ai nghĩ tai biến của nạo phá thai sau này mà chỉ nghĩ ở thời điểm đó. Nhiều chị em sau 5,10 năm đã phải đi xử trí tổn thương buồng tử cung tuy nhiên phẫu thuật gần như chỉ cải thiện về mặt diện tích và thể tích chứ không thể tạo hình, bồi bổ được “chất đất” độ dày niêm mạc cho bệnh nhân.

Hiện nay, tình trạng vô sinh tổn thương buồng tử cung do nạo phá thai rất hay gặp và điều trị khó. Khó bởi công nghệ cao nhất của hiếm muộn như thụ tinh ống nghiệm cuối cùng sẽ chuyển phôi vào chính tử cung của mẹ để mang thai. Lúc này khi có tổn thương dính buồng tử cung, tỷ lệ đậu thai sẽ rất thấp. Có những bệnh nhân phải chấp nhận việc đi xin con hoặc nhờ mang thai hộ mới có thể làm mẹ được.

Để giảm thiểu tình trạng nạo phá thai, nhất là ở các phụ nữ trẻ, chị em cần tìm hiểu về các biện pháp tránh thai và hiểu rõ những hệ lụy có thai ngoài ý muốn, các nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường sinh sản.

Theo Thảo Nguyên (Phụ Nữ Việt Nam)

XEM THÊM