Diễn biến mới vụ ’13 cựu cán bộ công an phường yêu cầu người vi phạm chung chi’

Ngày 27.11, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án liên quan ’13 cán bộ Công an P.Phú Thọ Hòa (Q.Tân Phú)’ đến CQĐT Viện KSND tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Liên quan vụ án ’13 cựu cán bộ Công an P.Phú Thọ Hòa (Q.Tân Phú, TP.HCM) yêu cầu người vi phạm chung chi’, ngày 27.11, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến CQĐT Viện KSND tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra đến nay xác định, hành vi của 13 cựu cán bộ Công an P.Phú Thọ Hòa gây thiệt hại đến lợi ích nhà nước, bao che, bỏ lọt tội phạm ảnh hưởng uy tín lực lượng công an nhân dân, đã cấu thành tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong vụ án này, mặc dù các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy khai nhận có đưa tiền ‘chung chi’ cho 13 cựu cán bộ Công an P.Phú Thọ Hòa để được tha về, tuy nhiên không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc giao nhận tiền, nên không đủ căn cứ để khởi tố vụ án “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”.

Truy tố 13 cựu cán bộ Công an P.Phú Thọ Hòa

Theo diễn biến vụ án, trước đó Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng, truy tố đối với 13 cựu cán bộ Công an P.Phú Thọ Hòa (Q.Tân Phú, TP.HCM) về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM để chờ xét xử. Tuy nhiên, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Phạm Thanh Tuấn giữ chức vụ Trưởng công an P.Phú Thọ Hòa (Q.Tân Phú) từ tháng 4.2017 – 7.2020; bị can Phan Văn Hòa giữ chức vụ Phó trưởng công an P.Phú Thọ Hòa từ tháng 7.2018 – 7.2020, phụ trách Tổ phòng chống tội phạm; bị can Lê Văn Quý giữ chức vụ Phó trưởng công an P.Phú Thọ Hòa từ tháng 3.2011 – 7.2020, phụ trách Tổ cảnh sát khu vực.

Các bị can còn lại: Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Võ Quang Kế, Lê Đình Vũ, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Minh Nhựt, Đỗ Hà Danh đều là cảnh sát khu vực phụ trách các địa bàn của phường từ 2018 – 2020.

Cụ thể, khi phát hiện các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, các cán bộ công an trên đã yêu cầu các đối tượng này sử dụng điện thoại di động liên hệ với người thân mang tiền đến trụ sở công an phường chung chi rồi thả về, không xử lý.

Các bị can đã thực hiện hành vi sai phạm liên tiếp từ năm 2018 đến tháng 4.2020 tại trụ sở Công an P.Phú Thọ Hòa, trong các ca trực do 3 bị can Phạm Thanh Tuấn, Phan Văn Hòa và Lê Văn Quý trực tiếp chỉ huy. Có những trường hợp câu lưu đối tượng tại trụ sở công an phường nhiều ngày liên tiếp để đợi lấy tiền, nên có đủ căn cứ buộc trách nhiệm của người chỉ huy phải nắm, biết sự việc.

Theo đơn tố cáo và tài liệu do Cơ quan CSĐT thu thập được từ năm 2018 đến tháng 4.2020, 9 bị can liên quan trong vụ án đã tham gia tuần tra, phát hiện, bắt giữ, đưa về trụ sở công an phường ghi lời khai 51 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, sau đó giải quyết cho những người này về nhà, không xử lý.

Sau khi nhận đơn tố cáo, cơ quan điều tra đã truy tìm và ghi lời khai được 30 đối tượng, trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an P.Phú Thọ Hòa bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng đều thừa nhận bản thân họ hoặc gia đình họ đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở công an phường để không bị xử lý.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/dien-bien-moi-vu-13-cuu-can-bo-cong-an-phuong-yeu-cau-nguoi-vi-pham-chung-chi-post1525492.html?fbclid=IwAR1fJYLULS5dhAPNLrlWRBq3wkuK_QBxiFcn5mepd-zWjKDU22_KIASdbLg

XEM THÊM