Điện lực Quảng Ngãi thông tin về việc doanh nghiệp bị phạt khi sử dụng điện ít

Việc doanh nghiệp bị phạt vì sản lượng điện tiêu thụ ít hơn với cam kết trong hợp đồng nhằm tránh công trình ngành điện đầu tư bị lãng phí.

Ngày 31/7, ông Phan Vũ Đông Quân – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi thông tin về phản ánh một số doanh nghiệp trên địa bàn bị phạt vì sản lượng điện tiêu thụ ít hơn so với cam kết trong hợp đồng.

Theo đó, ông Quân cho biết việc ký kết sản lượng điện tiêu thụ với khách hàng nhằm ràng buộc để các bên có trách nhiệm với nhau, tránh công trình ngành điện đầu tư bị lãng phí.

Việc lắp đặt trạm biến áp có nhiều phương án khác nhau. Khách hàng có thể đăng ký với ngành điện và tự bỏ tiền ra đầu tư trạm biến áp hoặc doanh nghiệp đăng ký và ngành điện và ngành điện sẽ bỏ tiền đầu tư, duy tu bảo dưỡng, cung cấp điện xuyên suốt. Doanh nghiệp chỉ thực hiện đúng cam kết sản lượng điện tiêu thụ đã ký kết trong hợp đồng.

Đa số các doanh nghiệp chọn phương án ký cam kết sản lượng điện tiêu thụ, để ngành điện đầu tư hạ tầng.

Công ty Điện lực Quảng Ngãi kiểm tra, tuyên truyền tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp trên địa bàn

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi thông tin thêm, để đầu tư trạm biến áp cho khách hàng, công ty phải sử dụng tiền nhà nước hoặc đi vay vốn từ ngân hàng thương mại và phía ngân hàng yêu cầu phân tích hiệu quả mới cho vay.

Chính vì thế, ngành điện yêu cầu khách hàng phải tính toán sản lượng tiêu thụ hằng tháng để lắp đặt trạm biến áp có công suất phù hợp.

“Nếu khách hàng sử dụng điện thấp xuống, đồng nghĩa với việc đầu tư không hiệu quả. Bởi vậy, trong hợp đồng ký kết giữa hai bên có sự ràng buộc sản lượng điện tiêu thụ vì lý do này”, ông Quân thông tin và cho biết thêm ngành điện cũng hiểu khách hàng có tháng sử dụng nhiều, có tháng ít, nên trong hợp đồng lượng điện tiêu thụ mỗi tháng phải trên 50% so với sản lượng đăng ký. Thấp hơn 50% mới bị phạt.

Hiện Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã có báo cáo gửi cơ quan cấp trên đối với kiến nghị nên áp dụng tính bình quân sản lượng điện tiêu thụ 6 tháng hoặc 1 năm để xử phạt nếu dùng ít hơn đăng ký thay vì mỗi tháng như hiện nay và sẽ phản hồi với khách hàng khi có thông tin chính thức.

Trước đó, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ký kết với Công ty điện lực Quảng Ngãi đầu tư trạm biến áp bị phạt vì sản lượng điện tiêu thụ ít hơn so với cam kết trong hợp đồng.

Thời gian qua, tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác cung ứng điện. Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, kêu gọi khách hàng cùng thực hiện tiết kiệm điện. Điện lực Quảng Ngãi đã thực hiện tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường và loa phát thanh các xã, phường trên địa bàn TP. Quảng Ngãi về các nội dung tiết kiệm điện.

Ngành điện đã làm việc, vận động nhiều khách hàng lớn tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện với công suất 17,142MW. Cùng với đó, làm việc với các đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng cắt giảm tối thiểu 50% số lượng đèn chiếu sáng, điều chỉnh thời gian mở đèn trễ 30 phút và tắt sớm 30 phút. Công ty Điện lực Quảng Ngãi còn vận động các khách hàng chiếu sáng quảng cáo, trang trí cam kết tắt các bảng hiệu quảng cáo, trang trí ngoài trời sau 22 giờ.

Đại diện Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết, thông qua các chương trình tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện của công ty, ý thức tiết kiệm điện của người dân và doanh nghiệp đã có những chuyển biến tích cực. Người dân và doanh nghiệp nhận thấy các lợi ích từ việc tiết kiệm điện, không chỉ tiết giảm chi phí tiền điện mà còn giảm áp lực đầu tư phát triển nguồn điện, tạo điều kiện cho ngành điện đẩy mạnh đầu tư nâng cao chất lượng cung ứng điện.

Hạ Vĩ

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/dien-luc-quang-ngai-thong-tin-ve-viec-doanh-nghiep-bi-phat-khi-su-dung-dien-it-264656.html

 

XEM THÊM