Diễn viên Mai Ngọc Căn ‘Đất và người’ qua đời

Cháu của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn xác nhận với VietNamNet ông đã qua đời chiều 2/11, thọ 83 tuổi.

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn.

Trưa 3/11, cháu nội của diễn viên Mai Ngọc Căn xác nhận với VietNamNet ông đã qua đời tại nhà riêng lúc 16h30 ngày 2/11. Lễ viếng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn diễn ra vào 9h45 ngày 5/11 tại nhà tang lễ bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn sinh năm 1940 tại Bắc Ninh, được khán giả nhớ tới những vai diễn hiền hậu và có số phận trên màn ảnh. Ông xuất thân là thợ mỏ, vì đam mê điện ảnh nên thi tuyển diễn viên. Diễn viên Mai Ngọc Căn tốt nghiệp khóa một, lớp diễn viên Trường Ðiện ảnh Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội). Bạn học của ông là nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Trà Giang, Lâm Tới…

Ngoài diễn xuất, ông từng làm giảng viên, trực tiếp giảng dạy cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong đó có NSƯT Chiều Xuân. Chia sẻ với VietNamNet, diễn viên Chiều Xuân bàng hoàng khi hay tin nghệ sĩ Mai Ngọc Căn qua đời. Ông là thầy dạy của chị trong trường ĐH Sân khấu Điện ảnh và luôn để lại ấn tượng cho Chiều Xuân và nhiều học trò bởi sự hiền lành và tốt bụng.

Trong đời, diễn viên Mai Ngọc Căn đóng nhiều phim truyền hình, hầu hết là những vai khắc khổ trong các phim như: Đất và người, Những ngọn nến trong đêm, Người chiếu bóng, Đường đời, Lều chõng, Nếp nhà… Tuy nhiên hầu hết các vai diễn của ông đều là vai phụ.

Hình ảnh của vợ chồng diễn viên Mai Ngọc Căn nhân 50 năm ngày cưới.

Ngoài phim ảnh, diễn viên Mai Ngọc Căn còn được nhiều người ngưỡng mộ với mối tình dài hơn nửa thế kỷ với người vợ từng là nghệ sĩ múa – bà Tống Thị Thanh Sơn. Cuối năm 2016, kỷ niệm 50 ngày cưới, cặp nghệ sĩ gây chú ý với bộ ảnh cưới siêu lãng mạn trên khu vực phố nhà thờ, Hà Nội.

Nhiều năm qua do tuổi cao sức yếu và chống chọi với bệnh tật nên ông không đóng phim. Bộ phim cuối cùng diễn viên Mai Ngọc Căn tham gia là Cưới đi kẻo ế do NSND Khải Hưng đạo diễn năm 2018. Thời gian đó nghệ sĩ đã bị ung thư thận di căn.

Ông chia sẻ với VietNamNet trong một bài phỏng vấn cuối năm 2018: “Tôi phát hiện ung thư thận từ năm 2017, đã cắt một bên thận, một phần của bàng quang và đường tiết niệu. Sau một thời gian cầm cự được tới tháng 3/2018 lại tái phát, di căn sang bàng quang. Tôi đi tiểu lần nào cũng ra máu. Bác sĩ nói rằng tôi nên phẫu thuật thì sống thêm được từ 1 tới 1,5 năm nữa còn nếu không thì tôi chỉ sống được từ 3 tới 6 tháng. Nhưng nếu phẫu thuật phải đeo ống gì đó, điều này tôi không muốn, chẳng lẽ quãng thời gian còn lại tôi không được đi diễn”, NSƯT Ngọc Căn nói.

(Theo Vietnamnet.vn)

XEM THÊM