Điều kỳ diệu đến với bé 27 tháng mắc tay chân miệng cực nặng

Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa cứu sống bé 27 tháng tuổi mắc bệnh tay chân miệng độ IV, rất nặng.

Bệnh nhi mắc tay chân miệng đến viện trong tình trạng sốt cao liên tục, ngủ giật mình nhiều, mệt mỏi, sần hồng ban ở lòng bàn tay, chân, họng của bệnh nhi có nhiều vết loét…

Sau 2 ngày nhập viện, sức khỏe của bệnh nhi trở nặng kèm sốt cao liên tục, mạch nhanh, thở nhanh, viêm màng não, thiếu máu, hôn mê, không tự thở được.

Số ca mắc tay chân miệng ở Quảng Ngãi diễn biến phức tạp.

Các bác sĩ chẩn đoán, trẻ bị bệnh tay chân miệng nặng độ 4, độ nặng nhất của bệnh. Tua trực đã nhanh chóng chuyển bệnh nhi đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho thở máy, truyền máu, điều trị tích cực.

Sau 1 tháng điều trị, sức khỏe bé đã ổn định và được chuyển về Khoa Bệnh nhiệt đới để tiếp tục chăm sóc. Hiện nay, bệnh nhi hoàn toàn khỏe mạnh, được bác sĩ cho xuất viện. Gia đình rất vui mừng và vô cùng cảm động trước sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Mậu Thạch – Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khả năng hồi phục của bệnh nhi này là một kỳ tích.

Thường những bệnh nhân tay chân miệng cấp độ 4 phải thở máy dài ngày, thời gian điều trị từ 3 – 6 tháng mới có thể phục hồi, phụ thuộc vào việc thở máy trong thời gian dài.

Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, chỉ gần 1 tháng em bé đã hồi phục gần như hoàn toàn. Đây là trường hợp hiếm gặp vì có khả năng hồi phục rất nhanh.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời điểm này tỉnh đã ghi nhận 381 ca tay chân miệng, tăng 3,64 lần so với tháng 7/2023, tăng 21,33% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó TP Quảng Ngãi là địa phương có số bệnh nhân tay chân miệng nhiều nhất với 139 ca.

Minh Hiền (CDC Quảng Ngãi)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dieu-ky-dieu-den-voi-be-27-thang-mac-tay-chan-mieng-cuc-nang-169230815075232288.htm

 

XEM THÊM