Điều máy bay ra biển đưa ngư dân bị đột quỵ về đất liền cấp cứu

Có tiền sử bị cao huyết áp nhưng ngư dân Võ Văn Sỹ không theo dõi, điều trị. Khi đang đánh bắt cá trên vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ông bất ngờ bị đột quỵ và được trực thăng chuyển về đất liền điều trị.

Trực thăng cấp cứu đã đưa bệnh nhân từ đảo vào đất liền an toàn

Sáng 16/10, Đại tá – TS.BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, tổ bay cấp cứu của bệnh viện vừa hoàn thành nhiệm vụ đưa bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch từ đảo Nam Yết về đất liền điều trị.

Bệnh nhân là ngư dân Võ Văn Sỹ (55 tuổi, quê Bình Sơn, Quảng Ngãi), làm việc trên tàu cá số hiệu QNg 90828 TS. Ông Võ Văn Sỹ đã có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm nhưng không theo dõi, điều trị liên tục.

Khoảng 22 giờ ngày 11/10, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, yếu 1/2 người trái, được đưa đến bệnh xá đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) điều trị.

Đại tá – TS.BS Trần Quốc Việt trực tiếp thăm hỏi, đánh giá tình trạng của bệnh nhân

Thời điểm được bệnh xá tiếp nhận, bệnh nhân đang trong tình trạng bất động, thở oxy, hạ huyết áp. Bệnh nhân được cho sử dụng thuốc chống phù não và chuyển đến bệnh xá đảo Nam Yết vào ngày 12/10. Cùng với nỗ lực điều trị, kiểm soát các chỉ số sinh hiệu cho người bệnh, các bác sĩ trên đảo đã hội chẩn cấp cứu qua điện thoại với Bệnh viện 103 và Bệnh viện Quân y 175.

Ê kíp bác sĩ đã thống nhất hội chẩn với chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não cấp giờ thứ 65, tăng huyết áp khó kiểm soát, tiên lượng nguy cơ phù não tiến triển, chuyển dạng đột quỵ não. Sau hội chẩn, các bác sĩ đề nghị đưa bệnh nhân về đất liền bằng đường hàng không để điều trị kịp thời.

Ngư dân có tiền sử tăng huyết áp đã bị đột quỵ khi đang đánh bắt cá

Chấp hành mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng EC 225 số hiệu VN 8618 với cơ trưởng Trung tá Nguyễn Minh Tiến đã đón tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 do đại úy Phạm Công Tình – Bác sỹ điều trị khoa Hồi sức tích cực làm tổ trưởng, xuất phát từ lúc 8 giờ ngày 15/10 tại sân bay Tân Sơn Nhất, bay đến đảo Nam Yết.

Các bác sĩ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp chuyên môn để cứu chữa người bệnh

Tối cùng ngày, trực thăng cấp cứu từ đảo đã hạ cánh xuống sân đỗ của tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Ngay lập tức, các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, đánh giá chi tiết tình trạng của bệnh nhân để đưa ra phương án can thiệp, điều trị tối ưu nhất.

Vân Sơn  (Theo Tiền Phong)

XEM THÊM