Đỏ mắt tìm vé giá rẻ dịp Tết

Hiếm thấy vé giá rẻ trong tất cả chặng bay nội địa dịp Tết dù số lượng vé và các chuyến bay vẫn còn nhiều.

Cục Hàng không dự kiến tăng tải thêm 32% vào dịp Tết.

Vé máy bay dịp Tết vẫn đang “nóng” lên từng ngày do nhu cầu của người dân tăng cao. Dù Cục Hàng không đã có kế hoạch tăng tải lên thêm 32%, giá vé vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tăng tải 32%, vé vẫn đắt đỏ

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến nay các hãng bay trong nước đã xây dựng kế hoạch bay Tết, với dự kiến khai thác 25.613 chuyến bay và tăng thêm 32% (từ 25.613 chuyến lên 33.691 chuyến). Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 261 chuyến/ngày (từ 826 lên 1.087 chuyến). Ghế cung ứng tăng 1,6 triệu ghế, tương đương 33% (từ 5,1 triệu lên 6,7 triệu ghế). Trung bình, ghế cung ứng tăng 53.900 ghế/ngày (từ 163.000 lên 216.900 ghế).

Tuy nhiên, giá vé máy bay khứ hồi từ ngày 15-26/1 (nhằm ngày 24 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) vẫn đang neo ở mức rất cao và tăng theo từng ngày.

Cụ thể, chặng bay TP.HCM – Hà Nội, Vietjet Air có vé rẻ nhất đã rơi vào hơn 6 triệu đồng. Nếu bay với Vietravel Airlines, Vietnam Airlines hay Bamboo Airways, khách hàng phải trả 6,7-8,4 triệu đồng.

Khách từ TP.HCM về Đà Nẵng với Vietjet Air sẽ phải trả khoảng 4,4 triệu đồng. Các hãng còn lại, giá vé đã lên đến 4,5-7,5 triệu đồng.

Giá vé từ TP.HCM về Vinh chạm mức 6,2 triệu đồng nếu bay với Vietjet Air. Các chuyến bay chặng này của Bamboo Airways và Vietnam Airlines có giá từ 6,8 đến hơn 10 triệu đồng.

Tương tự, từ TP.HCM về Hải Phòng, khách cũng phải chi trả số tiền 5-7 triệu đồng/chuyến khứ hồi. Thậm chí, nhiều chuyến bay phải quá cảnh ở 1-2 địa điểm của Vietnam Airlines còn có giá hơn 10 triệu đồng.

Ở các chặng, số lượng vé và các chuyến bay đều rất dồi dào nhưng hiếm thấy còn vé giá rẻ.

Theo TS. Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA), việc này là do cơ chế trải giá của các hãng hàng không.

“Giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa thường được các hãng hàng không thực hiện theo cơ chế trải giá linh hoạt, gồm nhiều mức giá từ thấp đến cao với các điều kiện giá vé khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hành khách mua từ sớm sẽ có cơ hội mua được mức giá thấp, mua sát ngày nhiều khả năng sẽ phải trả giá cao hơn do đã hết chỗ giá tiết kiệm”, ông Nề nói.

Thu Trang (27 tuổi, quận 7) cho biết: “Tôi đã phải ‘cắn răng’ đặt vé máy bay vì sợ gần Tết, giá vé sẽ lại lên cao hơn. Giá vé hiện tại đã gần bằng một tháng lương nhưng cả năm chỉ có một dịp, tôi cũng không thể không về nhà”.

Khác với Thu Trang, Ngọc Trâm (30 tuổi) vẫn chưa quyết định có mua vé về quê ở Hải Phòng hay không. Giá vé tăng cao khiến cô phải cân nhắc phương án sẽ ăn Tết ở TP.HCM và về quê vào một dịp khác sau đó.

Không rẻ hơn khi bay vòng sang Thái Lan

Câu chuyện mua vé bay từ TP.HCM sang Thái Lan rồi từ đây về Hà Nội vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của hành khách.

Theo khảo sát của Zing, vé máy bay giai đoạn trước Tết chặng TP.HCM – Bangkok một chiều có giá từ 900.000 đồng đến 1,8 triệu đồng. Khách hàng có nhiều lựa chọn các hãng như Air Asia, Thai Vietjet Air, Nok Air, Bamboo Airways, Vietnam Airlines.

Chặng Thái Lan – Hà Nội có giá 1,5-1,8 triệu đồng với đường bay của các hãng Vietjet Air, Asia Air, Vietnam Airlines, Vietravel Airlines.

Trên thực tế, giá vé bay 2 chặng nói trên có thể không rẻ hơn bay thẳng TP.HCM – Hà Nội nhưng nhiều người vẫn xem đây là phương án dự phòng để tránh cảnh đông đúc ở sân bay quốc nội đồng thời có thêm cơ hội tranh thủ ra nước ngoài mua sắm khuyến mãi dịp cuối năm.

Bay vòng từ TP.HCM sang Thái Lan rồi mới về Hà Nội không tiết kiệm được là bao so với việc bay thẳng.

Hà Giang (28 tuổi, ở TP Thủ Đức) chia sẻ: “Thực tế, giá vé không rẻ hơn bay thẳng là bao, thậm chí còn đắt hơn một chút và hành khách còn tốn tiền ăn ở tại Thái Lan. Tuy nhiên, nếu kết hợp kế hoạch về quê và đi du lịch vào làm một thì lại khá hợp lý trong bối cảnh giá vé nội địa cao như hiện tại”.

Đây cũng là địa điểm được nhiều người lựa chọn để đi du lịch nếu không thể về quê. Thực tế, chặng TP.HCM – Bangkok khứ hồi chỉ có giá 2,1-2,8 triệu đồng.

Đức Minh (28 tuổi, quận 2) cho biết anh và gia đình sống tại TP.HCM nên không có kế hoạch về quê ăn Tết. Thay vào đó, anh cùng bạn bè dự định sẽ đi du lịch ở Thái Lan để ăn uống, mua sắm và tận hưởng kỳ nghỉ dài trong không khí không quá đông đúc như các địa điểm du lịch trong nước.

Gần đây, hãng Vietravel Airlines cũng mở đường bay quốc tế đầu tiên đến Bangkok. Đường bay Hà Nội – Bangkok bắt đầu mở từ ngày 16/12 với các chuyến bay đi và về mỗi ngày. Hãng này cũng dự định mở đường bay TP.HCM – Bangkok vào đầu năm 2023 để sẵn sàng phục vụ cao điểm du lịch dịp Tết.

Diệu Thanh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/do-mat-tim-ve-gia-re-dip-tet-post1375350.html

 

XEM THÊM