Đòi nợ thuê gọi điện thoại khủng bố cán bộ UBND TPHCM là không thể chấp nhận

“Kể cả cán bộ ở các Sở, ngành, Văn phòng UBND TPHCM cũng bị gọi điện tới hăm dọa, khủng bố đòi nợ thuê”.

Thông tin trên được Chủ tịch Phan Văn Mãi nêu tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Quốc hội TPHCM ngày 22.11.

Tội phạm cho vay nặng lãi,đòi nợ thuê hoành hành, người dân bất an lo sợ, và đó là trách nhiệm của chính quyền.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn các lực lượng chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý tội phạm loại này để đảm bảo đời sống bình yên cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Mong muốn rất chính đáng, chính quyền phải vào cuộc để quét sạch loại tội phạm đang hằng ngày đe dọa cuộc sống của người lao động lương thiện.

Không sợ hãi sao được khi mới đây, báo cáo tại phiên họp tình hình kinh tế, xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2023, thiếu tướng Lê Hồng Nam – giám đốc Công an TP.HCM cho biết, sáng 19.11, ông đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá một tổ chức, có văn phòng rộng khoảng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên hằng ngày gọi điện “khủng bố” tinh thần, đòi nợ.

Không lo lắng sao được, tại buổi họp báo định kỳ chiều 27.10, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết còn trên 200 ứng dụng cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu, liên kết chặt chẽ với đối tượng trong nước như các cơ sở kinh doanh cầm đồ, tổ chức tài chính…

Bọn tội phạm này bất chấp pháp luật, khủng bố kể cả người không vay nợ, thậm chí còn đòi thanh toán, dọa giết.

Điều đáng lo là từ đây đến cuối năm, công nhân, người lao động mất việc nhiều, sẽ là cơ hội cho các tổ chức tín dụng đen mở rộng hoạt động.

Có nhiều ý kiến lên tiếng phải bảo vệ công nhân trước bẫy tín dụng đen, nhưng bảo vệ bằng cách gì lại là chuyện cần bàn.

Tuyên truyền cho công nhân lao động được biết sự nguy hiểm của các tổ chức tín dụng đen. Tổ chức công đoàn phải bám sát công nhân để làm tốt nhiệm vụ này.

Báo chí đăng tải những thông tin về tín dụng đen, cho vay nặng lãi, khủng bố đòi nợ thuê để cảnh báo người lao động tránh xa.

Nhưng cách tốt nhất chính là tấn công truy quét bằng sạch các tổ chức tội phạm này, không cho một băng nhóm nào hoành hành. Để cho bọn đòi nợ thuê khủng bố cán bộ của UBND TPHCM thì còn gì là phép nước.

Nhưng gốc rễ vẫn là lo đủ công ăn việc làm cho người lao động, tiền công, tiền lương đủ để trang trải cuộc sống. Nếu không, khi sa cơ túng thiếu, người nghèo bí bách phải vay nặng lãi.

Theo Lê Thanh Phong (Lao Động)

 

XEM THÊM