Đối tượng bất hảo nhốt 2 cán bộ công an tại nhà riêng rồi hô hào người dân đến xem

Khi người dân hiếu kỳ kéo đến đông, ông Giót yêu cầu 2 cán bộ công an phải gọi lãnh đạo công an huyện đến giải quyết mới thả người.

Ngày 15/8, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Hà Văn Giót (SN 1955, trú tại Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên) để điều tra về hành vi bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật.

Bị can Hà Văn Giót (dấu X) bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Than Uyên cử 2 cán bộ điều tra phối hợp cán bộ Ban công tác Mặt trận tổ quốc đội 11 Phúc Than tới nhà riêng của ông Giót để làm việc về nội dung liên quan đến một vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ông Giót luôn có những lời nói xúc phạm cán bộ, xúc phạm cơ quan Nhà nước.

Khi kết thúc buổi làm việc, ông Giót yêu cầu xé biên bản ghi lời khai, đồng thời đóng cửa ra vào, đưa chốt cửa cho vợ và con dâu chốt bên ngoài. Sau đó, ông Giót dùng điện thoại di động gọi điện thoại cho nhiều người dân thông báo “đang nhốt hai Công an trong nhà và yêu cầu mọi người đến xem”.

Trước sự chứng kiến của nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến, ông Giót yêu cầu 2 cán bộ công an phải gọi lãnh đạo công an huyện đến nhà ông để trả lời dân về chế độ di dân tái định cư thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát thì mới thả cho về.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã Phúc Than phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà ông Hà Văn Giót để vận động, tuyên truyền; đồng thời yêu cầu mở cửa, thả hai cán bộ Công an đang bị giữ.

Mặc dù được giải thích nhiều lần nhưng ông Giót kiên quyết không mở cửa. Trước tình hình trên, tổ công tác đã điện thoại báo cáo lãnh đạo công an huyện. Khi lực lượng công an xã và đại diện chính quyền cơ sở đến thì cửa bên ngoài vẫn trong tình trạng chốt. Vợ và con dâu của ông Giót cùng một số người đang đứng án ngữ.

Trưởng Công an xã đã trực tiếp rút chốt cửa bên ngoài và yêu cầu ông Giót mở cửa. Lúc này, ông ta mới đứng dậy mở chốt cửa bên trong để 2 cán bộ công an huyện ra được khỏi nơi bị giam nhốt.

Lực lượng công an thi hành lệnh bắt, khám xét tại nhà của bị can Hà Văn Giót. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau khi tiếp nhận báo cáo của công an huyện Than Uyên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu xác định đây là một vụ việc gây dư luận xấu trong xã hội. Ngày 14/8, đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hà Văn Giót để điều tra hành vi chốt cửa và kích động một số đối tượng liên quan giam giữ 2 cán bộ công an.

Các quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phê chuẩn cùng ngày.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng đồng phạm đã giúp sức cho Hà Văn Giót thực hiện hành vi phạm tội.

Theo thông tin, ông Hà Văn Giót nguyên là cán bộ lãnh đạo xã Pha Mu, huyện Than Uyên đã nghỉ hưu từ năm 2000. Khi Nhà nước thực hiện chủ trương xây dựng Thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát, mặc dù chưa nắm chắc về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nhưng Hà Văn Giót hay tỏ ra mình hiểu biết và xúi giục người dân viết đơn khiếu kiện sai sự thật, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

Đỉnh điểm là ngày 14/7/2014, Hà Văn Giót đã kích động hàng trăm người dân kéo đến trụ sở UBND huyện Than Uyên gây rối trật tự công cộng. Sau đó, Hà Văn Giót đã bị cơ quan CSĐT khởi tố bắt giam, bị tuyên phạt 2 năm tù giam.

Đầu năm 2023, Hà Văn Giót được cho là người đứng sau, kích động một số người dân kém hiểu biết pháp luật ở huyện Than Uyên dàn dựng những video clip xúc phạm cơ quan Nhà nước, tuyên truyền những nội dung sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư thủy điện Huội Quảng, Bản Chát để đăng tải trên mạng xã hội.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/doi-tuong-bat-hao-nhot-hai-can-bo-cong-an-tai-nha-rieng-roi-ho-hao-nguoi-dan-den-xem-d176376.html

XEM THÊM