Đông đảo người Brazil chào tạm biệt Vua bóng đá Pele lần cuối

Thành phố ven biển Santos của Brazil đã bắt đầu 24 giờ không ngủ từ sáng thứ hai. Hàng ngàn người dân Brazil đã có mặt bên ngoài sân Vila Belmiro, nơi đặt linh cữu của Vua bóng đá Pele, để hy vọng bày tỏ sự kính trọng cuối cùng và chào tạm biệt người hùng của mình.

Thành phố ven biển Santos của Brazil đã bắt đầu 24 giờ không ngủ từ sáng thứ hai.

Vua bóng đá qua đời vào chiều thứ năm, ở tuổi 82, vì suy đa tạng do ung thư. Vào rạng sáng thứ hai, thi thể của ông đã được đưa từ bệnh viện Albert Einstein Israelite ở Sao Paulo đến sân Vila Belmiro, sân nhà của CLB Santos, để tiến hành lễ tang. Lễ tưởng niệm bắt đầu lúc 10 giờ sáng thứ hai và kéo dài đến 10 giờ sáng ngày hôm sau. Hàng ngàn người đưa tang xếp hàng để nhìn thấy thi thể của Pele trong một chiếc quan tài mở ở giữa sân vận động Vila Belmiro.

Vua bóng đá qua đời vào chiều thứ năm, ở tuổi 82, vì suy đa tạng do ung thư.

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino là một trong những người đầu tiên đến tham dự buổi lễ, và cho biết ông sẽ yêu cầu mọi quốc gia cần có một sân vận động đặt theo tên Pele – cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup. “Pele là vĩnh cửu”, Infantino nói với các phóng viên. “FIFA chắc chắn sẽ tôn vinh “nhà Vua” như những gì ông ấy xứng đáng. Chúng tôi đã yêu cầu tất cả các Liên đoàn bóng đá thành viên trên khắp trên thế giới dành một phút mặc niệm trước mỗi trận đấu và cũng sẽ yêu cầu họ, tất cả 211 quốc gia, đặt tên một sân vận động theo tên Pele. Các thế hệ tương lai phải biết và nhớ Pele là ai”.

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino chia buồn với gia quyến.

Một số quan chức chính phủ dự kiến sẽ tham dự lễ tưởng niệm, bao gồm Tổng thống Brazil mới tuyên thệ nhậm chức Luiz Inacio Lula da Silva, cùng Phó Tổng thống Geraldo Alckmin – một người hâm mộ lâu năm của Santos. Cảnh sát bang Sao Paulo cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã chuẩn bị một chiến dịch đặc biệt mang tên “Chiến dịch của Vua Pele” để đảm bảo trật tự công cộng. Văn phòng báo chí của Santos cho biết khoảng 5.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đã được công nhận để đưa tin về Pele…

Người Brazil chào tạm biệt Pele lần cuối.

Pele, tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento, sinh năm 1940 tại thị trấn nhỏ Tres Coracoes, nhưng chuyển đến Santos năm 1956 và sống ở đó phần lớn cuộc đời. Vào 10 giờ sáng thứ ba (khoảng 20 giờ tối theo giờ Việt Nam), một đám rước quan tài của Pele sẽ đi qua các đường phố của Santos, kết thúc tại nghĩa trang Ecumenical Memorial Necropolis, nơi ông sẽ được an táng trong một buổi lễ riêng tư.

“Pele đã rời bỏ hàng triệu người hâm mộ Santos trên khắp đất nước chúng tôi. Ông ấy là người làm rạng danh bóng đá Brazil”, Antonio da Paz, một cổ động viên bên ngoài sân bày tỏ. Trong khi, CĐV có tên Roberto Santos nói: “Tôi sẽ ở đây cả ngày, 24 giờ, từ 10 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Pele xứng đáng với điều đó”.

THANH TUẤN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/dong-dao-nguoi-brazil-chao-tam-biet-vua-bong-da-pele-lan-cuoi-post674349.html

XEM THÊM