Dự án buộc phải chấm dứt còn đem đi bán, bị ‘tuýt còi’ liền đâm đơn kiện UBND tỉnh

UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận đã nhận được thông báo của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc trình bày ý kiến có liên quan đến yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Du lịch QT&T với người bị kiện là đơn vị này.

Công ty QT&T treo băng rôn tại dự án. Ảnh: Hà Phương

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, tại các xã Tịnh Khê và Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi do Công ty TNHH Hà Thành làm chủ đầu tư đã được thu hồi đất và cho thuê đất để thực hiện dự án theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, với diện tích 131.793,3 m²).

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty TNHH Hà Thành có văn bản trả lại một phần diện tích đất và được UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định số thu hồi 100.932,3m2 đất và giao cho UBND xã Tịnh Kỳ và UBND xã Tịnh Khê quản lý.

Phần diện tích còn lại là 30.861m đơn vị được tiếp tục thuê đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, Công ty TNHH Hà Thành sau đó không đầu tư hoàn thiện dự án.

Ngày 27/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định về việc thành lập đoàn thanh tra về thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và đầu tư đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương.

Tiếp theo đó, đơn vị này đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và đầu tư đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương. Thực hiện nội dung kết luận thanh tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 111/QĐ-SKHĐT ngày 17/5/2019 về việc chấm dứt hoạt động dự án.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi ban hành Công văn số 3094/STNMT-QLĐĐ ngày 09/7/2019 về việc thu hồi dự án do Công ty TNHH Hà Thành làm Chủ đầu tư; trong đó, có nêu dự án này chấm dứt hoạt động kể từ ngày 17/5/2019,

Ngày 9/3/2021, Công ty TNHH Hà Thành cùng với Công ty cổ phần Du lịch QT&T ký hợp đồng mua bán tài sản trên đất đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, được Văn phòng công chứng Nguyễn Ngọc Hồng chứng thực.

Công ty Cổ phần Du lịch QT&T có báo cáo số về việc mua bán tài sản gắn liền với đất tại Dự án khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương. Trên cơ sở kiến nghị của Công ty, UBND tỉnh Quảng Ngãi có các văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu trả lời Công ty QT&TT.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành công văn với nội dung việc Văn phòng công chứng Nguyễn Ngọc Hồng thực hiện thủ tục công chứng đối với hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất giữa Công ty TNHH Hà Thành và Công ty Cổ phần Du lịch QT&T là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, việc Công ty Cổ phần Du lịch QT&T kiến nghị được thuê đất tại vị trí dự án Khu du lịch sinh thái Hàng Dương theo hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất giữa Công ty TNHH Hà Thành với Công ty cổ phần du lịch QT&T là không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, do đó UBND tỉnh không có cơ sở để xem xét, giải quyết”, UBND tỉnh Quảng Ngãi khẩn định.

Ngày 28/6/2021, Sở Tài nguyên Môi trường có Tờ trình số 2871/TTr- STNMT tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty TNHH Hà Thành. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định về việc thu hồi đất đối với Công ty TNHH Hà Thành do chấm dứt dự án.

Trong đó, đơn vị này yêu cầu Công ty TNHH Hà Thành chịu trách nhiệm di dời, xử lý toàn bộ tài sản gắn liền với đất, hoàn thành chậm nhất đến ngày 20/7/2021; đồng thời, ban hành quyết định giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý để tổ chức giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất khu đất dự án.

Từ những nội dung nêu trên, việc UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 574/QĐ-UBND ngày 08/7/2021 về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Hà Thành do chấm dứt hoạt động dự án và Quyết định số 575/QĐ- UBND ngày 08/7/2021 về việc giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý để tổ chức giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất khu đất dự án là đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật đầu tư và pháp luật đất đai.

Phước Nguyên

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/du-an-buoc-phai-cham-dut-con-dem-di-ban-bi-tuyt-coi-lien-dam-don-kien-ubnd-tinh-20180504224287281.htm

 

XEM THÊM