Dự án Công viên Thiên Bút trở thành nơi tụ tập tiêm chích ma túy

Nhiều năm qua, việc chậm triển khai dự án Công viên Thiên Bút (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã làm cho cảnh quan nơi đây trở nên nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm. Nơi đây còn trở thành điểm tiêm chích của các con nghiện ma túy, khiến người dân bất an.

Chậm triển khai dự án

Năm 2017, dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân được Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đánh giá báo cáo nghiên cứu khả thi; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Nguồn vốn thực hiện đối với dự án này trước mắt do công ty đầu tư, sau đó tỉnh sẽ thanh toán lại cho công ty bằng quỹ đất.

Tuy nhiên, việc đầu tư theo hình thức BT sau đó đã bị dừng và dự án không được triển khai. Đến tháng 5/2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã hủy dự án đầu tư theo hình thức BT và triển khai thực hiện dự án bằng nguồn vốn ngân sách. Diện tích công viên Thiên Bút gần 42ha.

Những căn nhà hoang tàn, nhếch nhác trong khuôn viên dự án Công viên Thiên Bút.

Cuối tháng 3/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, lập quy hoạch và dự toán chi phí lập Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút, với tổng kinh phí hơn 1,6 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Việc làm lại dự án khiến người dân rất vui mừng. Tổng mức đầu tư dự án Công viên Thiên Bút khoảng 580 tỉ đồng, với đất sử dụng dự án là 40 ha.

Dự án gồm các hạng mục: đầu tư, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương, các trục đường đấu nối giao thông khu vực và ngầm hóa kênh Thạch Nham N6 (đoạn trong phạm vi thực hiện dự án); đầu tư xây dựng công viên, tạo cảnh quan núi Thiên Bút và khu vực chân núi; cải tạo cảnh quan Nghĩa trang liệt sĩ Thiên Bút; san nền, cải tạo mặt bằng khu vực công trình thương mại – dịch vụ, thời gian thực hiện từ 2022 – 2025.

Những căn nhà hoang trở thành tụ điểm tiêm chích ma túy của các đối tượng nghiện.

Công viên Thiên Bút sau khi được triển khai xây dựng sẽ hình thành không gian công viên cây xanh đô thị trung tâm phía nam TP Quảng Ngãi, góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cảnh quan cho TP Quảng Ngãi nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Bên cạnh đó, tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn, tổ chức sinh hoạt cộng đồng, phục vụ cho nhu cầu của người dân, bảo vệ môi trường…

Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai khiến cho cảnh quan khu vực này trở nên nhếch nhác, hoang tàn…

Cỏ dại mọc um tùm…

Thành tụ điểm tiêm chích ma túy

Theo ghi nhận của PV, ngoài việc chậm triển khai, khiến cảnh quan trở nên nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm, thì tình trạng tiêm chích ma túy của các con nghiện cũng là vấn nạn nhức nhối, đáng báo động hiện nay tại dự án Công viên Thiên Bút.

Bên trong những ngôi nhà hoang, dọc những mương đào thoát nước, dưới những lùm cây um tùm là “bãi đáp” của những con nghiện ma túy. Bơm kim tiêm và các vật dụng sử dụng ma túy vứt bỏ tràn lan dọc các tuyến đường lên núi.

Tình trạng tiêm chích ma túy bên trong khuôn viên dự án Công viên Thiên Bút ngày càng nhức nhối, khiến người dân lo lắng.

Theo một số người dân, từ khi dự án Công viên Thiên Bút dừng thi công thì nơi đây đã trở thành điểm nóng về tiêm chích ma túy của các con nghiện trong nhiều năm qua, khiến cho an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng phức tạp.

“Rất nhiều lần lực lượng công an phối hợp với các cơ quan chức năng khác tổ chức truy quét, không cho các con nghiện tụ tập tiêm chích ma túy, tuy nhiên khi vắng bóng lực lượng chức năng thì các con nghiện quay lại công viên để chích ma túy”, bà Nguyễn Thị Liên (trú phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) cho biết.

Kim tiêm rơi vãi khắp các tuyến đường lên núi Thiên Bút.

Ông Phạm Đình Sáu – Bí thư Chi bộ tổ dân phố 8 (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) cho hay, nhiều năm nay Công viên Thiên Bút trở thành tụ điểm tiêm chích ma túy của các con nghiện khiến người dân sống xung quanh công viên rất bất an. “Người dân rất mong Công viên Thiên Bút sớm được đầu tư xây dựng, xóa bỏ tình trạng hoang tàn như hiện nay, có như vậy các con nghiện mới không còn đến tiêm chích ma túy nữa…”, ông Sáu kiến nghị.

Theo lãnh đạo phường Nghĩa Chánh, việc khởi động dự án trở lại là điều mà chính quyền địa phương và người dân mong đợi từ nhiều năm nay. Chỉ khi nào dự án khởi động trở lại, sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng thì cảnh quan đô thị tại khu vực Công viên Thiên Bút hiện nay mới được khắc phục, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn mới đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Các đối tượng tụ tập tiêm chích ma túy nhiều nhất ở trong các căn nhà hoang nằm gần đường Cao Bá Quát và bãi cỏ gần đường Hồ Xuân Hương (gần điểm trồng cây đa 200 tuổi).

Ông Trà Thanh Danh – Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, dự án Công viên Thiên Bút rộng gần 42ha ở TP Quảng Ngãi đang ở bước cuối cùng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để trình triển khai. Nếu dự án này triển khai thực hiện sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ cây xanh trên đầu người, đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi, thư giãn cho người dân.

Thiên Bút là một ngọn núi nằm giữa lòng TP Quảng Ngãi, nơi gần một nghìn năm về trước, người Chăm đã chọn để xây trên đỉnh núi này một ngọn tháp, nền tháp chính rộng hơn 400m2 và hiện còn hơn 100 hiện vật thuộc văn hóa Chămpa, đặc biệt là bộ sinh thực khí (linga – yoni) thuộc loại lớn nhất nước được tìm thấy.

Núi Thiên Bút được xếp thứ 3 trong số 12 thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Ngãi. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, núi Thiên Bút còn là biểu tượng thiêng liêng cho văn phong, sĩ khí, tinh thần hiếu học của người Quảng Ngãi xưa nay.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/du-an-cong-vien-thien-but-tro-thanh-noi-tu-tap-tiem-chich-ma-tuy-post1516908.tpo

 

XEM THÊM