Dự án y tế 1.100 tỷ đồng ở Quảng Ngãi dính hàng loạt sai phạm

Chủ đầu tư dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi được yêu cầu thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án.

Ngày 6/3, thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng đối với dự án Khu dịch vụ chất lượng cao bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, khi trình UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT và các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Về phía chủ đầu tư, thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng, không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Mặc dù được cho phép giãn tiến độ 15 tháng (từ tháng 9/2018 đến tháng 12/2019), sau đó, tiếp tục điều chỉnh đến tháng 6/2021 nhưng dự án vẫn không hoàn thành. Tính đến nay, dự án thực hiện chậm tiến độ 19 tháng.

Dự án chậm tiến độ dù đã được điều chỉnh.

Ngoài ra, về việc góp vốn liên doanh, liên kết thành lập cơ sở thực hiện xã hội hóa giữa BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và Công ty CP Medika Investment Việt Nam không đảm bảo tính minh bạch, không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Cụ thể, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi không thực hiện xử lý các tài sản trên đất là không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Theo đó, có 9/13 tài sản công đã bàn giao để thực hiện dự án không đúng theo quy định của pháp luật, dẫn đến các tài sản này đã bị di dời, phá hủy khi thi công với giá trị xác định hơn 457 triệu đồng. Đến nay, chưa được chủ đầu tư bồi thường, có nguy cơ thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch UBND yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến dự án.

Giám đốc các sở, ngành, đơn vị tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Trong diễn biến có liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các nội dung kiến nghị của Chánh thanh tra tỉnh.

Đồng thời, hướng dẫn nhà đầu tư về thủ tục tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi kết quả thực hiện trước ngày 15/4/2023.

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 5/2017, do liên doanh Công ty CP Medika Investment Việt Nam và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trong khuôn viên BVĐK tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án có quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chí Bệnh viện hạng I, diện tích dự kiến 11.000m2 nằm trong khuôn viên BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng (vốn góp 220 tỷ đồng, vay 880 tỷ đồng), thời hạn hoạt động 49 năm. Theo kế hoạch, dự án khởi công vào tháng 5/2017 và hoạt động chính thức vào tháng 9/2018.

Trên thực tế, chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ khởi công vào ngày 24/6/2017 và triển khai thi công một số hạng mục dự án. Đến quý II/2020, dự án dừng thi công do không tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/du-an-y-te-1-100-ty-dong-o-quang-ngai-dinh-hang-loat-sai-pham.html

XEM THÊM