Du lịch Quảng Ngãi “vừa yếu và thiếu là rất chính xác”!

Đó là thừa nhận của bà Trần Thị Mỹ Ái- Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi khi trả lời các đại biểu liên quan đến tình hình đầu tư các dự án phát triển du lịch ở Quảng Ngãi tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII diễn ra chiều ngày 7.12.

Thua các tỉnh lân cận

Đại biểu Nguyễn Thị Phương Thảo- Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị huyện Sơn Tây đề nghị Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, ngoài 13 dự án du lịch đang triển khai đầu tư, thì còn bao nhiêu dự án du lịch được thu hút đầu tư, bao nhiêu dự án hoàn thành đưa vào hoạt động, bao nhiêu dự án chưa hoàn thành. Nguyên nhân vì sao và giải pháp trong thời gian tới?

Dự án Khu du lịch Thiên Đàng là dự án du lịch lớn nhất Quảng Ngãi, tuy nhiên sau 17 năm đầu tư xây dựng, trở nên hoang tàn, nhếch nhác. Ảnh Ngọc Viên.

Trả lời câu hỏi, bà Trần Thị Mỹ Ái cho biết, hiện Quảng Ngãi có 27 dự án du lịch được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có 7 dự án đi vào hoạt động, 1 dự án đang triển khai xây dựng và 19 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư. Trong 27 dự án, chưa có chủ đầu tư nào đủ mạnh để tạo ra đột phá trong phát triển du lịch Quảng Ngãi

Sau khi nghe trả lời, đại biểu Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng, số dự án du lịch đưa vào hoạt động chưa nhiều. So với các tỉnh lân cận (như Bình Định, Quảng Nam… du lịch Quảng Ngãi, vừa thiếu lại vừa yếu, và trong các năm tới, Quảng Ngãi cần có giải pháp đột phá phát triển du lịch.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Trần Văn Luật- Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị huyện Nghĩa Hành chất vấn, đối với dự án Khu du lịch Thiên Đàng, mặc dù được cấp phép đầu tư rất lâu, nhưng hiện nhiều hạng mục còn dở dang, cả khu vực hoang phế, gây bức xúc trong nhân dân.

Trả lời đại biểu, bà Trần Thị Mỹ Ái thừa nhận, ý kiến cho rằng du lịch Quảng Ngãi vừa yếu và thiếu là rất chính xác. So với các tỉnh lân cận lợi thế du lịch Quảng Ngãi không bằng.

Hàng loạt chủ đầu tư ôm đất “xí phần” ở khu du lịch Mỹ Khê, nhưng không triển khai thực hiện, hoặc thực hiện dang dở. Ảnh: Ngọc Viên

Bà Trần Thị Mỹ Ái cho biết thêm, Bộ chính trị vừa ban hành nghị quyết 26 về phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an- ninh quốc phòng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030 đã thống nhất chủ trương phát triển huyện đảo Lý Sơn thành trung tâm du lịch biển đảo. Đây là lợi thế của Quảng Ngãi. Khi đảo Lý Sơn thành trung tâm du lịch biển đảo sẽ lan tỏa đến các khu vực khác trong tỉnh.

Quy hoạch chưa tốt nên không tạo ra sản phẩm

Đối với dự án Khu du lịch Thiên Đàng tại huyện Bình Sơn có diện tích 106ha, sau 17 năm đầu tư xây dựng, có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỉ đồng hiện đang bị bỏ hoang, nhếch nhác, ông Hà Hoàng Việt Phương-Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh khẳng định, đến thời điểm này không thể thu hồi được.

Nguyên nhân là do đối với giai đoạn 2 của dự án Thiên Đàng, tỉnh giao đất cho nhà đầu tư từ năm 2009. Thế nhưng khi giao đất lại chưa bồi thường cho người sử dụng đất trước đó. Đất của dân lại chưa thu hồi, nhưng đã vội giao cho doanh nghiệp là chưa đúng. Thế nên “nếu bây giờ chúng ta thu hồi (dự án), nhà đầu tư kiện ra tòa thì chúng ta thua”- ông Phương cho hay.

Biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi, dài khoảng 7km, với những bãi cát mịn trải dài, được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Tuy nhiên, Quảng Ngãi chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của bãi biển này. Ảnh: Ngọc Viên

Phát biểu tại buổi họp, ông Đặng Văn Minh-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thẳng thắn, không có chuyện quy hoạch tồi mà tạo ra sản phẩm tốt. Và ông cho biết thêm: “Hiện tỉnh đang làm quy hoạch và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất. Sau khi được Thủ tướng thông qua, việc kêu gọi đầu tư, thu hút dự án du lịch vào tỉnh sẽ có kết quả tốt”.

VIÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

XEM THÊM