Forbes: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu khối tài sản 74 tỷ USD, giàu thứ 16 hành tinh

Forbes ghi nhận tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vọt thêm hàng chục tỷ USD và trở thành người giàu thứ 16 trên thế giới.

Theo Báo VietNamNet thông tin, Forbes vừa chính thức cập nhật tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng theo những biến động mới nhất khi VinFast niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ với vốn hóa phiên chào sàn đầu tiên 85 tỷ USD.

Cụ thể, Forbes cập nhập tài sản ông Phạm Nhật Vượng ở mức 84 tỷ USD, cao hơn hẳn so với mức 5,9 tỷ USD trước đó nửa ngày.

Tuy nhiên, tính tới 21h50 ngày 16/8 (giờ Việt Nam) tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes cập nhập còn hơn 74 tỷ USD, tức giảm gần 10 tỷ USD so với trước đó vài tiếng do cổ phiếu VinFast giảm 20-30% trong phiên giao dịch buổi sáng 16/8 trên sàn chứng khoán Mỹ.

Tính tới 21h50 ngày 16/8 (giờ Việt Nam) tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes cập nhập còn hơn 74 tỷ USD.

Với giá trị tài sản được xác định ở hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng cũng là người giàu thứ 2 châu Á, chỉ sau tỷ phú Mukesh Ambani (người Ấn Độ, sở hữu 91,7 tỷ USD). Xếp ngay sau ông Vượng là các tên tuổi đình đám như các tỷ phú của tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart – Jim Walton và Rob Walton; ông chủ hãng Dell – Michael Dell…

Theo Dân Trí, mức tăng đột biến về giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes ghi nhận sau khi hãng xe VinFast (một thành viên thuộc Vingroup) niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ. Trong ngày đầu ra mắt, cổ phiếu VSF của VinFast bật tăng mạnh 68,45%, đóng cửa tại 37,06 USD/cổ phiếu.

Theo đó, giá trị vốn hóa của VinFast chính thức vượt 85 tỷ USD, vượt mặt hàng loạt hãng xe danh tiếng trên thế giới về quy mô vốn hóa. Đây cũng là doanh nghiệp Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất tính đến hiện tại, vượt xa cả Vingroup (vốn hóa cuối phiên 16/8 đạt hơn 12 tỷ USD).

Trong bản cáo bạch của VinFast, trước khi sáp nhập với Black Spade Acquisition, ông Phạm Nhật Vượng nắm 100% lợi ích tại VinFast.

Sau khi sáp nhập, tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của VinFast Auto là hơn 2,307 tỷ cổ phiếu. Trong đó, Vingroup sở hữu 51,36%, hai công ty đầu tư riêng thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) sở hữu 33,37% và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd sở hữu gần 15%. Số cổ phần VFS mà ông Vượng và cổ đông nội bộ nắm giữ không được phép giao dịch.

Cũng theo nguồn tin trên, mức định giá tài sản của Forbes đối với ông Phạm Nhật Vượng vượt xa so với mức định giá mà Bloomberg đưa ra trước đó. Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, sau sự kiện VinFast niêm yết trên Nasdaq, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở mức 44,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, khối tài sản của các tỷ phú chủ yếu dựa vào định giá cổ phiếu trên thị trường. Theo đó, khi thị giá cổ phiếu thay đổi thì mức định giá tài sản của các tỷ phú cũng sẽ biến động theo.

Với vị trí hiện tại, ông Vượng đã bỏ xa các 5 tỷ phú USD người Việt đã được thế giới công nhận (Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long, Trần Bá Dương; ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang, thông tin trên VietNamNet.

Tính tới 11/8, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và gia đình sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD. Ông Trần Đình Long có khối tài sản 2,3 tỷ USD. Ông Hồ Hùng Anh có 1,6 tỷ USD và ông Nguyễn Đăng Quang 1,3 tỷ USD.

PN (SHTT)

 

XEM THÊM