Gần 16 nghìn học sinh Quảng Ngãi được cấp máy tính bảng

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, 15.899 học sinh đã được cấp phát máy tính bảng với số tiền gần 39 tỷ đồng.

Quảng Ngãi đã thực hiện cấp phát máy tính bảng cho 15.899 học sinh.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo tình hình thực hiện mua sắm máy tính thuộc Chương trình “Máy tính cho em”. Theo đó, Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định vào ngày 10/1/2022 về việc phê duyệt phương án mua sắm thiết bị máy tính bảng cấp cho học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thuộc Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Nguồn kinh phí thực hiện hơn 46,7 tỷ đồng. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ 45 tỷ đồng; kêu gọi ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành hơn 1,7 tỷ đồng.

Hiện, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã thực hiện mua sắm 15.899 máy tính bảng, cấp phát cho 15.899 học sinh toàn tỉnh với số tiền gần 39 tỷ đồng. Số tiền chưa mua thiết bị là hơn 7,8 tỷ đồng (trong đó bao gồm tiền ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành hơn 1,7 tỷ đồng).

Đối với số tiền còn lại, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi sẽ thực hiện quy trình mua sắm, cấp phát cho học sinh trong năm 2023.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình, ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, thực hiện theo Chương trình, các đối tượng học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có thân nhân bị tử vong do COVID-19 sẽ được cấp máy tính bảng.

“Theo thống kê ban đầu của các cơ sở giáo dục thì có sự “nới rộng” đối tượng dẫn đến số lượng dôi ra rất nhiều nên Sở đã rà soát lại và tính toán phương án mua phù hợp. Mặc khác, đơn vị cung cấp máy tính bảng cũng không đủ lượng máy để cung cấp nên Sở chỉ mua được số lượng bấy nhiêu”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, với quy định giá mua mỗi máy tính bảng không quá 2,5 triệu đồng nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, cấu hình nên ban đầu cũng rất khó khăn trong quá trình tìm kiếm nhà thầu đáp ứng đủ tiêu chí.

“Đến nay, quy trình đấu thầu được Sở thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quy định và các vấn đề gặp phải ban đầu đã được giải quyết. Với nguồn kinh phí còn lại Sở GD&ĐT Quảng Ngãi sẽ tiếp tục rà soát đối tượng và tiến hành mua sắm để cấp phát cho học sinh”, ông Thái cho hay.

Trần Tươi

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/gan-16-nghin-hoc-sinh-quang-ngai-duoc-cap-may-tinh-bang-post620142.html

XEM THÊM