Giá cá chuồn tăng kỷ lục, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm

Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số lượng tàu đánh bắt cá chuồn dẫn đầu cả nước, từ đầu năm đến nay, giá cá chuồn tăng kỷ lục, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm.

Quảng Ngãi hiện có hơn 200 tàu cá chuyên khai thác cá chuồn ở vùng biển xa bờ. Các tàu này chủ yếu tập trung tại 2 xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi. Đây là nghề truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi. Trung bình mỗi chuyến biển đánh bắt cá chuồn kéo dài từ 20- 35 ngày.

Giá cá chuồn tăng kỷ lục, nhiều tàu đánh bắt cá chuồn ở Quảng Ngãi thu lãi cao sau mỗi chuyến ra khơi. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Trần Tấn, ở xã Nghĩa An cho hay: “Tàu của tôi vừa đánh bắt được gần 20 tấn cá chuồn, bán thu về hơn 400 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, 9 thuyền viên trên tàu, mỗi người được 15 triệu đồng. Đây là chuyến biển bội thu nhất trong vòng 3 năm qua của chúng tôi”.

Năm 2021, 2022, nghề đánh bắt cá chuồn rơi vào cảnh thua lỗ do sản lượng đánh bắt sụt giảm, giá cá thấp, chỉ ở mức từ 19 – 20 nghìn đồng/kg, khiến nhiều ngư dân cho tàu nằm bờ vì càng ra khơi càng lỗ. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, khi sản lượng cá chuồn tại ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi là Trường Sa, Hoàng Sa dồi dào trở lại, ngư dân làm nghề lưới chuồn trên địa bàn tỉnh cấp tập vươn khơi. Bên cạnh niềm vui được mùa, ngư dân làm nghề lưới chuồn ở Quảng Ngãi còn thắng lớn nhờ giá cá chuồn cao hơn hẳn so với các năm trước.

Ngư dân Trần Văn Hương, ở xã Nghĩa An cho biết, hàng chục năm làm nghề, đây là năm đầu tiên giá cá chuồn chạm mốc 35 nghìn đồng/kg. Mức giá này duy trì suốt 2 tháng đầu năm 2023. Còn từ đầu tháng 3 đến nay, giá cá chuồn bắt đầu hạ dần, nhưng vẫn ở mức từ 23 – 27 nghìn đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

“Sản lượng và giá cả chuồn ổn định như thế này nên tôi quyết định mang thêm lưới, nâng số lượng thuyền viên trên tàu từ 6 lên 8 thuyền viên trong chuyến biển đến để nâng cao hiệu quả khai thác”- ông Hương cho hay.

Quảng Ngãi hiện có hơn 200 tàu chuyên khai thác cá chuồn ở vùng biển xa bờ. Ảnh: Ngọc Viên

Còn ngư dân Phạm Hồng Trà, ở xã Bình Châu thổ lộ: “Từ đầu năm đến nay, tàu tôi đi được 4 chuyến biển. Bình quân mỗi chuyến, sản lượng đánh bắt đều cao hơn năm 2022 từ 1 – 2 tấn. Đầu tháng 2.2023, giá cá chuồn cồ lên đến 90 nghìn đồng/kg, cao hơn các năm đến 30 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Với mức giá này, ngư dân có lãi từ 90 – 180 triệu đồng sau mỗi chuyến ra khơi”.

Cá chuồn là đặc sản của người dân Quảng Ngãi. Cá sau khi được đánh bắt được các đầu nậu thu mua đưa đi tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên…

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/xa-hoi/gia-ca-chuon-tang-ky-luc-ngu-dan-quang-ngai-trung-dam-1184522.ldo

XEM THÊM