Giá muối tại Quảng Ngãi tăng lên 4.000 đồng/kg, diêm dân không còn muối để bán

Giá muối Sa Huỳnh tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, hiện tăng cao nhất từ trước đến nay, lên mức 4.000 đồng/kg, diêm dân đã bán toàn bộ lượng muối và không còn muối để bán.

Ngày 5-2, ông Nguyễn Hữu Chánh, Chủ nhiệm HTX Muối 2, cho biết, chỉ tính riêng HTX đã bán 1.500 tấn muối với mức giá cao nhất từ trước đến nay là 4.000 đồng/kg, hiện nhu cầu vẫn rất cao nhưng diêm dân không còn muối để bán. Hiện diêm dân đang cải tạo đồng ruộng và tiến hành sản xuất thì phải hơn 1 tháng nữa mới có muối để cung ứng ra thị trường.

Hoạt động sản xuất muối của tỉnh Quảng Ngãi tập trung vào vùng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Đồng muối có tổng diện tích tự nhiên là 144,7ha, trong đó diện tích sản xuất khoảng 100ha.

Ông Giã Tấn Tàu, Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh, cho biết: “Niên vụ muối vừa rồi thu hoạch gần 5.000 tấn. Với giá muối tăng cao, diêm dân đã bán hết muối, không còn tồn đọng trên địa bàn”.

Vùng đất Sa Huỳnh có nghề làm muối truyền thống là kinh tế chính của gia đình. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hiện nay, việc sản xuất muối trên đồng muối Sa Huỳnh theo 2 phương pháp là phơi nước phân tán, kết tinh trên nền đất truyền thống và nền bạt HDPE. Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 công ty chế biến muối, với công suất 5.000 tấn sản phẩm/năm.

Giá bán muối thường dao động từ 3.600-3.800 đồng/kg, và hiện đang có mức giá cao nhất khiến thị trường muối ở đây khởi sắc.

Với địa hình đặc trưng nằm gần Đầm Nước Mặn có nguồn nước biển dồi dào, độ mặn cao, ít ô nhiễm, địa hình tương đối bằng phẳng nên sản xuất muối thuận lợi. Nghề muối ở Sa Huỳnh có từ lâu đời và đã xây dựng được thương hiệu.

Cuối năm 2022, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi có đề xuất kiến nghị Bộ NN-PTNT quan tâm, tham mưu điều chỉnh nguồn vốn để triển khai các dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiên cố hóa hệ thống thủy lợi đồng muối Sa Huỳnh (60 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030).

NGUYỄN TRANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/gia-muoi-tai-quang-ngai-tang-len-4000-dongkg-diem-dan-khong-con-muoi-de-ban-post677688.html

XEM THÊM