Giá vé máy bay cao, nhiều gia đình phải chi bộn tiền đi lại dịp Tết

Nhiều gia đình chi bộn tiền, từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tiền vé máy bay đi lại dịp Tết Nguyên đán 2023.

Mỗi khi ngành đường sắt, hàng không mở bán vé tết lại nổi lên nhiều bàn luận sôi nổi về việc có nên về quê dịp tết hay không, tết này về quê bằng phương tiện gì… Tâm lý chung dù biết giá vé tết rất cao nhưng các gia đình đều cố gắng, thắt chặt chi tiêu, để dành tiền mua vé về sum họp gia đình.

Giá vé Tết neo ở mức cao

Đầu tháng 11, anh Thái Đoàn cùng nhóm bạn bàn luận việc mua vé về quê ăn tết. “Giá quá cao nhưng cả năm có ba ngày tết nên kiểu gì cũng phải cố mua vé cho gia đình về quê” – anh Quang Thông, một người trong nhóm nói.

Theo anh Thông, tham khảo các kênh bán vé hàng không mở bán từ tháng 8, đến nay vé vẫn neo ở mức 2,5 triệu đồng/chiều hành trình TP.HCM-Huế.

Gần đây, khi nhà ga Sài Gòn mở bán vé tàu, anh Thông cũng tìm hiểu và thấy giá tàu cũng không hề rẻ. Cuối cùng, vì thời gian ít nên anh chốt phương án đi máy bay, năm cặp vé bay khứ hồi hết 25 triệu.

Cũng tâm trạng mong về đón tết với gia đình, sợ giá vé tăng nên chị Hồ Hiền đã đặt sớm sáu vé chặng bay TP.HCM – Nghệ An. Đường bay này luôn nằm top đầu vé giá cao kể cả ngày thường. Giá vé tết 3,5 triệu đồng/chiều không hề hạ nhiệt.

Vé máy bay chiếm khoản chi lớn trong hành trình về quê dịp tết. Ảnh: P.ĐIỀN

Cá biệt có những gia đình mạnh tay chi đến 100 triệu đồng cho hành trình về quê ăn tết. Anh Hoàng Thông vạch lộ trình về quê của các thành viên, với ba chặng bay từ TP.HCM ra quê vợ ở Khánh Hòa, sau đó tiếp tục bay ra Nghệ An, mùng 5 tết quay lại TP.HCM.

Theo anh Quang Dũng, giảng viên một trường đại học tại TP.HCM, giá vé tàu xe dịp tết là khoản chi quá lớn, các gia đình cần cân đối kỹ càng với thu nhập của mình.

Có nhiều phương tiện để lựa chọn

Tính toán phương tiện di chuyển tiết kiệm nhất, anh Thái Đoàn chia sẻ kinh nghiệm đi ô tô từ TP.HCM về Nghệ An cả đi lẫn về và ăn nghỉ dọc đường mất khoảng 15 triệu.

Nhiều gia đình chi bộn tiền vé máy bay đi lại dịp tết. Ảnh minh họa: P.ĐIỀN

Tương tự, anh Anh Tuấn quả quyết sẽ chọn xe giường nằm để tiết kiệm chi phí. Anh cho biết quảng đường từ TP.HCM về Quảng Ngãi chỉ cần lên xe ngủ một giấc là sáng hôm sau đã về đến nhà.

Tết Nguyên đán năm nay, các hãng hàng không mở bán khoảng 6,7 triệu vé máy bay. Trong khi đó, ngành đường sắt dự kiến cung ứng 176.000 chỗ.

Các đại lý vé nhận định tổng lượng vé bán ra khá dồi dào. Thời gian đầu khách hàng còn thăm dò giá song từ đầu tháng 11 lượng khách đặt vé các hành trình từ TP.HCM đi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Quảng Bình… đã tăng khá nhiều.

Chị Hoa Nguyễn, chủ một đại lý vé tại TP.HCM, cho biết tổng lượng vé máy bay nhiều nên sẽ không khan hàng. Tuy nhiên, khách muốn có giờ bay đẹp thì nên đặt sớm.

Riêng vé tàu, dù giá không quá cách biệt với vé máy bay nhưng nhiều gia đình đông thành viên vẫn cân nhắc lựa chọn vì sẽ tiết kiệm được một khoản. Dù vậy, thời gian di chuyển lâu hơn sẽ kéo theo chi phí ăn uống tăng.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong giai đoạn cao điểm (từ ngày 15 tháng Chạp Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng Quý Mão), các hãng hàng không Việt Nam đã có kế hoạch tăng chuyến.

Theo đó, các hãng xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm hơn 8.000 chuyến, tương đương 32%.

Các đường bay tăng chuyến nhiều gồm TP.HCM – Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Quy Nhơn, Huế và ngược lại.

PHONG ĐIỀN

XEM THÊM