Giẫm đạp trong sự kiện Halloween ở Seoul, 50 nạn nhân ngừng tim

Đêm 29/10, một vụ tai nạn quy mô lớn xảy ra ở khu Itaewon tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, khi đám đông tụ tập tại một sự kiện Halloween.

Hiện trường vụ giẫm đạp. Ảnh: Yonhap.

Giới chức Seoul cho biết vụ giẫm đạp ngày 29/10 liên quan đến các bữa tiệc Halloween trong khu vực phố Itaewon, Yongsan, Seoul.

Hình ảnh từ truyền thông địa phương cho thấy nhiều nạn nhân được hô hấp nhân tạo ngay trên đường. Ít nhất 50 nạn nhân được chẩn đoán ngưng tim.

Tính đến 11h30 tối cùng ngày, hàng chục người được ghi nhận ngừng tim gần khách sạn Hamilton ở trung tâm Itaewon, theo Yonhap.

Cơ quan cứu hỏa cho biết đã nhận được 81 báo cáo về tình trạng khó thở.

Choi Cheon Sik, một quan chức của Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia, nói rằng khoảng 100 người được báo cáo bị thương trong cuộc giẫm đạp tại Itaewon.

Ông Choi nhận định có thể một số người đã bị giẫm đạp tới chết sau khi một đám đông bắt đầu xô đẩy về phía trước trong con hẻm hẹp gần khách sạn Hamilton, một địa điểm tổ chức tiệc lớn ở Seoul.

Ông cho biết hơn 400 nhân viên cấp cứu trên toàn quốc, bao gồm tất cả nhân viên có sẵn tại Seoul, đã được triển khai để chữa trị cho những người bị thương. Các quan chức chưa công bố con số tử vong. Thông tin ban đầu từ Reuters cho thấy ít nhất hai người được xác nhận thiệt mạng trong vụ giẫm đạp.

Cơ quan cứu hỏa đã huy động 142 xe cứu thương từ khắp nơi trên đất nước.

Hiện trường vụ giẫm đạp ngày 29/10, liên quan một buổi tiệc Halloween tại phố Itaewon ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ra lệnh triển khai một đội ứng phó thảm họa khẩn cấp sau khi vụ giẫm đạp xảy ra, theo Reuters.

“Chúng tôi hy vọng cơ quan cảnh sát quốc gia, chính quyền địa phương và những cơ quan khác sẽ nhanh chóng kiểm tra an toàn và các biện pháp an toàn tại địa điểm để các sự kiện Halloween được tổ chức trên toàn quốc một cách có trật tự”, Tổng thống Yoon Seok Yeol cho biết trong chỉ thị khẩn cấp.

Ngoài ra, một trung tâm y tế khẩn cấp tạm thời đã được thiết lập gần ga Itaewon để điều trị cho những người bị thương.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok Soo đã khẩn trương chỉ đạo các bộ liên quan “cố gắng hết sức để giảm thiểu thương vong”. Ông yêu cầu người đứng đầu Bộ An toàn Công cộng và An ninh, cơ quan phòng cháy chữa cháy nhanh chóng đánh giá thiệt hại do thảm kịch gây ra.

Ngay sau khi được thông tin về thảm kịch, Thị trưởng Seoul Oh Se Hoon đã kết thúc sớm chuyến công tác tại châu Âu và nhanh chóng trở về nước. Ông yêu cầu phó thị trưởng phụ trách tạm thời thành lập một lực lượng điều tra càng sớm càng tốt và nhanh chóng xử lý vụ việc.

Đội cứu hộ và lính cứu hỏa tại hiện trường vụ giẫm đạp ở một sự kiện Halloween ở Itaewon. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên của Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Đại học Kyunghee ở Gangdong và Bệnh viện Đại học Hanyang cũng có mặt tại hiện trường để hỗ trợ những người bị thương.

Người đứng đầu cơ quan phòng cháy chữa cháy và thảm họa Seoul đang chỉ đạo tại hiện trường. Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng và An ninh Hàn Quốc cũng đang di chuyển đến hiện trường.

Người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về thảm kịch tại Itaewon. Cơ quan cảnh sát Seoul cũng thành lập lực lượng điều tra nhằm xác định hoàn cảnh vụ việc và người chịu trách nhiệm.

Tại khu vực Itaewon, các bữa tiệc được tổ chức khắp nơi vào cuối tuần, trước khi lễ hội Halloween bắt đầu, theo Yonhap.

XEM THÊM