Giám đốc đăng kiểm ở Nghệ An vừa bị bắt và lý do đặc biệt giữ chức 3 nhiệm kỳ

Dự luận quan tâm về việc giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An vừa bị bắt từng được bổ nhiệm chức vụ 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Cơ quan chủ quản đã nêu ra những lý do đặc biệt về việc bổ nhiệm này.

Trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Nghệ An cho biết, trường hợp ông Nguyễn Quý Khánh, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An (Trung tâm đăng kiểm Nghệ An) được bổ nhiệm giữ chức vụ nhiệm kỳ thứ 3 là trường hợp đặc biệt.

Cụ thể, ông Nguyễn Quý Khánh được bổ nhiệm từ ngày 1/6/2010 đến 1/6/2020 là đủ 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ngày 25/4/2020, Trung tâm đăng kiểm Nghệ An có công văn gửi Sở GTVT về việc đề nghị bổ nhiệm lại chức vụ giám đốc đối với ông Nguyễn Quý Khánh.

Sau đó, Sở GTVT Nghệ An có tờ trình xin UBND tỉnh này về việc đề nghị bổ nhiệm lại cán bộ.

Ông Nguyễn Quý Khánh được bổ nhiệm 3 nhiệm kỳ liên tiếp làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An – Ảnh: Quốc Huy

Tờ trình của Sở GTVT Nghệ An nêu rõ, ông Nguyễn Quý Khánh trong thời gian 10 năm làm Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Nghệ An đã có nhiều đóng góp cho ngành GTVT, ngoài ra, nhiều năm liền được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng thưởng bằng khen, cờ thi đua…

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, thực hiện đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ công chức và lộ trình chuyển đổi cổ phần hóa Trung tâm đăng kiểm Nghệ An, việc điều hành trung tâm cần có một giám đốc có trình độ, năng lực và kinh nghiệm công tác để điều hành… trong quá trình thực hiện cổ phần hóa.

Ngoài ra, theo quy định của kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phải là đăng kiểm viên xe cơ giới, đã thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm viên tối thiểu là 36 tháng. Vì vậy, việc điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo của các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở đảm nhiệm vị trí giám đốc không có người đáp ứng.

“Thời điểm đó, ông Nguyễn Quý Khánh đã làm 2 nhiệm kỳ giám đốc nhưng mới chỉ viên chức, nếu điều động cán bộ lên Sở thì phải là công chức. Trong khi đó, cán bộ ở Sở GTVT chưa có ai đáp ứng được các yêu cầu như quy định. Do vậy, việc bổ nhiệm ông Khánh là trong trường hợp đặc biệt”, lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An thông tin.

Từ các lý do trên, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn giao cho Sở Nội vụ tỉnh này hướng dẫn Sở GTVT thực hiện bổ nhiệm lại cán bộ, công chức theo đúng quy định hiện hành.

Thời điểm đó, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An có công văn số 1058 ngày 22/5/2020 gửi Sở GTVT, có nội dung: Ông Nguyễn Quý Khánh đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn chung để bổ nhiệm lại theo quy định của UBND tỉnh Nghệ An nêu trên.

Văn bản của Sở Nội vụ nêu lại những lý do việc bổ nhiệm ông Nguyễn Quý Khánh là phù hợp, đúng cơ sở pháp lý.

Cũng theo lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An, khi có các ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, Ban chấp hành Đảng bộ và tập thể lãnh đạo Sở đã họp, thảo luận, xin ý kiến. Cuộc họp đã thống nhất 100% ý kiến đề nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Quý Khánh làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Nghệ An.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đọc lệnh khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cớ giới Nghệ An – Ảnh CANA

Trong một diễn biến khác, mới đây, ông Nguyễn Quý Khánh cùng 2 phó giám đốc, 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ để điều tra, làm rõ hành vi “Đưa hối lộ và nhận hối lộ”.

Theo Quốc Huy (VietNamNet)

XEM THÊM