Giáo hoàng: Chúa vốn nghèo nên mọi người đừng tham của cải, quyền lực

Giáo hoàng Francis kêu gọi mọi người làm điều tốt đẹp dịp Giáng sinh, không nên tham lam của cải, quyền lực và theo chủ nghĩa tiêu dùng.

Giáo hoàng Francis trong buổi lễ tại Vương cung Thánh đường thánh Phê rô ngày 24.12. AFP

Hãng AP ngày 25.12 dẫn lời Giáo hoàng Francis nhắc lại câu chuyện Chúa chào đời trong máng cỏ, đồng thời chỉ trích những người tham của cải, quyền lực đã đánh đổi những người dễ bị tổn thương, nhất là trẻ em.

Trong bài giảng đêm Giáng sinh, giáo hoàng đã phát biểu về chiến tranh, nghèo đói và chủ nghĩa tiêu dùng tham lam. Buổi lễ tại Vương cung Thánh đường thánh Phê rô thu hút khoảng 7.000 người, trong đó có nhiều du khách và người hành hương.

“Trong khi động vật ăn trong chuồng của chúng, đàn ông và đàn bà trên thế giới này, với sự thèm khác của cải và quyền lực, đã tiêu hóa thậm chí những láng giềng và anh em. Chúng ta đã chứng kiến bao nhiêu cuộc chiến rồi! Và thậm chí ngày nay, còn bao nhiêu nơi mà nhân phẩm và tự do của con người bị khinh rẻ!”, Giáo hoàng Francis chỉ trích.

“Luôn luôn theo nguyên tắc, những nạn nhân của lòng tham là những người yếu và dễ tổn thương”, ông phát biểu, không đề cập đến trường hợp cụ thể nào.

“Mùa Giáng sinh này, cũng như trong trường hợp Chúa, một thế giới tham tiền, quyền và sự thỏa mãn đã không chừa chỗ cho những kẻ nhỏ bé, cho những đứa trẻ nghèo, bị lãng quên và cả những đứa trẻ chưa được sinh ra. Tôi nghĩ rằng trên hết là trẻ em bị hủy hoại bởi chiến tranh, nghèo khổ và bất công”, theo giáo hoàng.

Giáo hoàng Francis kêu gọi tấm lòng của mọi người: “Chúa nằm trong máng cỏ thể hiện rằng sự giàu có thực sự trong cuộc sống không phải ở tiền, quyền mà là ở mối quan hệ và con người”.

Theo giáo hoàng, chủ nghĩa tiêu dùng đã ảnh hưởng đến ý nghĩa Giáng sinh vốn nên tập trung vào vấn đề của nhân loại – sự thờ ơ sinh ra từ lòng tham sở hữu và tiêu dùng.

“Chúa sinh ra đã nghèo, sống cuộc đời nghèo và khi chết cũng nghèo. Đến cùng, ngài cũng không nói nhiều về cái nghèo vì lợi ích của chúng ta”, Giáo hoàng Francis giảng và kêu gọi mọi người đừng để Giáng sinh trôi qua mà chưa làm điều gì tốt đẹp.

(Theo Thanh Niên)

XEM THÊM