Giết người vứt xác vào bụi sậy: Nghi phạm đã xâm phạm 2 khách thể được pháp luật bảo vệ

Nghi phạm giết người vứt xác vào bụi sậy rồi cướp tài sản đã xâm phạm 2 khách thể được pháp luật bảo vệ sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất.

Nghi phạm giết người vứt xác vào bụi sậy Trần Văn Đấu đã xâm phạm 2 khách thể được pháp luật bảo vệ.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Cà Mau cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Văn Đấu, SN 1985, trú tại ấp Rạch Lùm, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau về hành vi giết người và cướp tài sản.

Trước đó, lúc 19h ngày 29/4, Phòng CSHS CA tỉnh Cà Mau tiếp nhận thông tin từ CA huyện Trần Văn Thời về vụ “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra tại ấp Rạch Lùm B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời; nạn nhân là chị Nguyễn Hồng Q., SN 1978, trú tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Nguồn tin của người dân cho biết, lúc 10h cùng ngày, chị Q. đến nhà của ông N.M.T., SN 1963, trú tại xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời để dự đám giỗ. Đến 14h cùng ngày, chị Q. rời khỏi nhà của ông T. để đi mời tiệc cưới. Hơn 2 tiếng sau, gia đình chị Q. gọi điện thoại cho chị nhưng không liên lạc được.

Sau đó, một phụ nữ đã gọi điện báo cho gia đình ông T. với nội dung: “Đấu đã bóp cổ, giết chết chị Q. để cướp vàng trên người, sau đó vứt xác vào bãi sậy”. Nghe vậy, gia đình ông T. tổ chức tìm kiếm, phát hiện thi thể chị Q. trong bãi sậy, trên người không còn trang sức, liền trình báo CQCA.

Từ nguồn tin có giá trị trên, Phòng CSHS CA tỉnh Cà Mau, CA huyện Trần Văn Thời xác định Trần Văn Đấu là nghi can chính sát hại chị Q. để cướp tài sản. Một tổ trinh sát nắm chặt địa bàn được phân công truy bắt đối tượng; đồng thời phối hợp với gia đình kêu gọi Đấu ra đầu thú.

Đến 0h20 ngày 30/4, khi Đấu đến xã Khánh Hải, cùng huyện Trần Văn Thời thì bị các trinh sát phát hiện, bắt giữ. Trong quá trình truy bắt Đấu, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu hồi được 3,1 chỉ vàng 18K, 42 triệu đồng, do Đấu bán vàng cướp của chị Q..

Tại CQCA, đối tượng Trần Văn Đấu khai nhận, lúc 14h ngày 29/4, trên đường đi mời đám cưới, chị Q. có trò chuyện với Đấu. Thấy chị Q. đeo nhiều vòng vàng, Đấu nảy sinh ý định chiếm đoạt. Khi đến đoạn đường vắng, Đấu bất ngờ từ phía sau bóp cổ chị Q. đến chết rồi kéo xác vào bụi sậy ven đường. Đấu lấy của chị Q., gồm: 1 kiềng đeo trên cổ trọng lượng 3,7 chỉ vàng 18K; 1 bộ vòng ximen 21 chiếc trọng lượng 1 cây vàng 18K; 1 nhẫn trọng lượng 1 chỉ vàng 18K… mang đi bán lấy tiền tiêu.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng rất manh động, liều lĩnh, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác. Một lúc xâm phạm 2 khách thể mà pháp luật bảo vệ là tính mạng và tài sản của người khác. Hành vi này cần bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Với hành vi giết người và cướp tài sản, có thể khung hình phạt dành cho đối tượng Trần Văn Đấu sẽ rất nghiêm khắc, cụ thể: Đối với tội “Giết người” quy định tại Điều 123, BLHS năm 2015, khung hình phạt từ 12 – 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; đối với tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168, BLHS năm 2015, khung hình phạt thấp nhất là 3 năm đến 10 năm đối với người phạm tội không có tình tiết định khung tăng nặng.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái viện dẫn, pháp luật quy định đối với tội “Giết người” như sau: Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý. Cố ý phạm tội trực tiếp là hành vi của người phạm tội, mà khi đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể tước đoạt mạng sống của người khác, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả đó xảy ra. Mục đích nhằm tước đoạt mạng sống của người khác.

Còn đối với tội “Cướp tài sản” được quy định như sau: Tội “Cướp tài sản” được quy định là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi cướp đồng thời xâm phạm đến hai quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ đó là quan hệ về nhân thân và quan hệ về sở hữu. Tội cướp được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó là tài sản của người khác chiếm đoạt và mong muốn chiếm đoạt tài sản đó. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội cướp tài sản.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, đối tượng còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân, khoản bồi thường được quy định tại Điều 591, BLDS năm 2015 gồm: Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 591, BLDS và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Thái An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/giet-nguoi-vut-xac-vao-bui-say-nghi-pham-da-xam-pham-2-khach-the-duoc-phap-luat-bao-ve-334446.html

 

XEM THÊM