Hãi hùng, xót xa cảnh thầy cô giáo vùng cao Quảng Nam bám thân cây vượt lũ dữ

Để đến được lớp, các thầy cô giáo vùng cao ở Quảng Nam phải đội mưa, băng rừng, bám thân cây vượt dòng suối đang cuồn cuộn chảy xiết.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh ghi lại cảnh người phụ nữ đội mưa, hai tay bám chặt thân cây, nhích từng centimet vượt qua dòng suối chảy xiết. Chứng kiến cảnh này, nhiều người không khỏi thót tim và xót xa.

Theo VTC News, câu chuyện diễn ra ở huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và sự việc diễn ra cách đây đã 5 ngày. Nhân vật đang gây xúc động mạnh trên mạng xã hội là cô giáo Nguyễn Thị Tý (30 tuổi, trú xã Trà Mai) – giáo viên phụ trách lớp mầm non ở điểm trường nóc Ông Bình, thôn 3, xã Trà Dơn.

“Hôm 10/10, như thường lệ vào ngày thứ hai đầu tuần, tôi dậy từ sáng sớm rồi chạy xe máy từ nhà ở xã Trà Mai lên xã Trà Dơn. Từ trung tâm xã Trà Dơn muốn vào nóc Ông Bình chỉ có một cách duy nhất là cuốc bộ. Vì vậy, sau khi bỏ lại xe máy, tôi cùng thầy Nguyễn Văn Nhân (giáo viên phụ trách lớp ghép gồm lớp 1 và 2) đi bộ băng rừng để đến lớp học”, cô Tý kể lại với PV VTC News.

Hình ảnh cô Nguyễn Thị Tý bám thân cây vượt qua suối ai xem cũng phải hãi hùng.

Cũng theo cô Tý, bình thường mất 2 tiếng là đến lớp. Thế nhưng, hôm đó trời mưa tầm tã, mặt đường lầy lội, trơn trượt rất khó di chuyển. Cả hai đối mặt với 3 “chướng ngại vật” là 3 con suối. Mưa to kéo dài không ngớt đã đẩy mực nước suối dâng cao, cuồn cuộn chảy.

Ở con suối thứ nhất, dù khoảng cách giữa bên này và bên kia chỉ 10m nhưng hai thầy cô vẫn thoáng lưỡng lự khi nhìn dòng suối hung tợn lại đang chảy rất xiết ở phía dưới.

“Lúc ấy, trong đầu cứ đan xen 2 luồng suy nghĩ: Nửa muốn quay về chờ mưa ngớt, nửa muốn bước tiếp vì thương học trò. Rốt cuộc, nguồn động lực từ các em học sinh đã giúp tôi dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi”. 

Cô Tý và học trò của mình. (Ảnh: NVCC)
Dừng lại một chút, nữ giáo viên mầm non kể tiếp: “Thấy thân gỗ nằm bắc ngang đoạn suối, tôi và thầy Nhân lần lượt bám vào thân cây rồi nhích từng chút để qua. Lúc này, thầy Nhân có dùng điện thoại để chụp ảnh làm kỷ niệm. Bây giờ xem lại vẫn cảm thấy rùng mình…”, cô Tý chia sẻ và cho biết thêm, ở con suối thứ 2, cô và thầy Nhân dễ dàng lội bộ qua.

Đến con suối cuối cùng, cả hai phải mất 4 tiếng đồng hồ chờ khi mưa tạnh, nước không còn cuộn trào, chảy xiết thì mới dám lội qua để tiến thẳng về lớp học – nơi đám học trò đang mong ngóng cô Tý, thầy Nhân.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM