Hải Phòng xin chi viện từ Hải Dương, Thái Bình để chữa cháy chợ Tam Bạc

Để hạn chế nguy cơ cháy lan ra khu dân cư và sớm khống chế ngọn lửa, Hải Phòng đã xin chi viện thêm người và phương tiện từ 2 tỉnh Thái Bình và Hải Dương.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng hơn 6h ngày 12/2, tại 1 quầy hàng trong chợ, sau đó lan ra các quầy hàng khác của chợ Tam Bạc.

Đây là chợ đầu mối lớn nhất và lâu đời nhất ở Hải Phòng, với gần nghìn người tham gia kinh doanh.

Bên trong chợ là những vật liệu dễ cháy như vải vóc, quần áo, đồ điện, gia dụng…

Nhìn từ trên cao, lửa trùm kín toàn bộ chợ. Ảnh: Đông Giang

Ngay khi nhận được tin báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ cùng Ban Giám đốc Công an TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP và các đơn vị liên quan đã có mặt chỉ đạo công tác chữa cháy.

Lực lượng chữa cháy tiếp cận vào sâu bên trong chợ

Trước sức uy hiếp của lửa và bối cảnh kết cấu của khu chợ đã cũ, xung quanh bao bọc bởi khu dân cư đông đúc, lãnh đạo Hải Phòng đã thống nhất điện xin chi viện từ các tỉnh lân cận như Hải Dương và Thái Bình. Phương tiện xe cứu hoả của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn cũng được chính quyền trưng dụng để nhanh chóng khống chế vụ cháy.

Ngọn lửa tràn lên tầng 2 khu chợ

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Hà Tiến Dũng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Hải Dương) cho biết, 8h sáng nay đơn vị nhận được lệnh từ Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu hỗ trợ Hải Phòng chữa cháy chợ Tam Bạc.

“Lập tức, chúng tôi đã cử 15 cán bộ, chiến sỹ cùng 2 xe cứu hoả di chuyển về Hải Phòng để làm nhiệm vụ. Đơn vị đã cử Trung tá Phạm Hữu Thuận, phó phòng trực tiếp chỉ huy lực lượng chi viện từ Hải Dương”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng trực tiếp có mặt chỉ đạo công tác cứu hộ

Hiện đã có hơn 20 xe chữa cháy và hàng trăm cán bộ chiến sỹ đến hiện trường để dồn sức triển khai các phương án khống chế, không cho cháy lan sang khu vực các nhà bên cạnh.

Hàng trăm chiến sỹ quân đội, dân quân tự vệ vẫn đang được điều đến để làm công tác cứu hàng hoá cho tiểu thương trong khu vực lửa chưa lan tới. Hải Phòng đã kiên quyết sơ tán dân ra khỏi khu vực có cháy, sẵn sàng cứu thương khi có sự cố.

Đến 9h30 sáng nay, đám cháy cơ bản được khống chế, không để cháy lan.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng trực tiếp chỉ đạo chữa cháy trong khuôn viên chợ Tam Bạc. Ảnh: Thế Khoa

Lãnh đạo TP Hải Phòng chỉ đạo trước mắt ưu tiên dập tắt hoàn toàn đám cháy; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy; tiếp tục rà soát xem có thiệt hại về người hay không.

Sau đó, các tổ chức thống kê tài sản, ổn định đời sống cho các hộ dân kinh doanh trong chợ bị thiệt hại do cháy. Công an sẽ khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy để có biện pháp xử lý theo quy định.

Hàng trăm gian hàng chìm trong biển lửa

Cảnh sát PCCC Hải Phòng và lực lượng PCCC Hải Dương, Thái Bình phun nước dập lửa từ nhiều phía của chợ

Công an Hải Phòng làm hàng rào từ cửa chính vào chợ, tránh tai nạn xảy ra khi đang có cháy

Tiểu thương thất thần bất lực nhìn tài sản bị thiêu rụi

Cảnh sát cơ động vào chợ cứu hàng cho tiểu thương, đảm bảo an toàn cho nhân dân

Những cuộn vải đầu tiên được đưa ra khỏi đám cháy, dù không còn nguyên vẹn

Đám cháy cơ bản được khống chế

Theo Hoài Anh (VietNamNet)

XEM THÊM