Hàn Quốc: Mẹ đồng ý hiến gan cho chủ tịch công ty để con có việc làm

Một người phụ nữ khoảng 50 tuổi bị tòa án cấp khu vực ở Hàn Quốc phạt tiền, sau khi hứa hiến gan cho chủ tịch một công ty để đổi lấy công việc cho con trai.

Ảnh minh họa

Vụ hiến gan như thỏa thuận đã không diễn ra, do người phụ nữ nhiễm Covid-19 trước ca phẫu thuật. Chủ tịch công ty xây dựng mà bà này đồng ý hiến gan sau đó đã qua đời.

Hôm 20/12, thẩm phán hình sự Tòa án Khu vực Trung tâm Seoul Park Jeong-gil tuyên phạt người phụ nữ, được truyền thông đặt tên K., số tiền 3 triệu won (tương đương 2.331 USD) vì vi phạm Đạo luật Cấy ghép Nội tạng.

Hồi tháng 02, bà K. nghe từ một người bạn rằng chủ tịch một công ty xây dựng lớn đang mắc bệnh nặng và cần ghép gan. Người bạn này đã giới thiện bà K. tới ông N., một nhân viên của công ty xây dựng. N. là bạn học của con trai chủ tịch công ty.

Trong một cuộc gặp với N., bà K. nói sẵn sàng hiến gan cho chủ tịch công ty xây dựng, đổi lấy 100 triệu won (tương đương 77.000 USD) và công việc cho con trai tại công ty. Con trai chủ tịch đã chấp nhận các yêu cầu này.

Hôm 07/03, bà K. vào bệnh viện ở Seoul để xét nghiệm, trước khi hiến gan. Bà giả danh là con dâu của vị chủ tịch. Một tuần sau, yêu cầu hiến tạng của bà K. được Viện Quản lý Nội tạng, Tế bào và Máu Quốc gia Hàn Quốc chấp nhận.

Tuy vậy, sau khi nhập viện để chuẩn bị hiến tạng, bà bị chẩn đoán mắc Covid-19, do đó cuộc phẫu thuật phải tạm hoãn.

Do bà K. phải điều trị trong bệnh viện một thời gian dài, một y tá phát hiện mối quan hệ của bà với những người nhân là rất đáng ngờ nên đã báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng, với nghi ngờ buôn bán nội tạng.

Kết quả, cuộc phẫu thuật hiến tạng bị hủy. Trong thời gian giới chức tiến hành điều tra và đưa vụ việc ra tòa, chủ tịch công ty xây dựng kể trên qua đời hồi tháng 07.

Luật pháp Hàn Quốc hiện nay nghiêm cấm buôn bán nội tạng người. Đạo luật Hiến tạng của nước này quy định các hình phạt đối với người hứa hẹn cho hoặc nhận tiền hay bất kỳ hình thức đền bù nào khác để đổi lấy nội tạng, và bất kỳ ai hỗ trợ hay xúi giục người khác làm điều tương tự.

Trước tòa, bà K. xin tòa án khoan hồng với lý do không biết bản thân vi phạm pháp luật.

“Tôi nghĩ con trai sẽ có việc nếu cuộc phẫu thuật hiến tạng thành công. Tôi cũng tham lam vì họ hứa hẹn cho tôi tiền,” bà nói trước tòa.

Ông N., người tổ chức đàm phán với bà K., nói rằng ông “quan tâm đến việc này do có liên quan tới cha của một người bạn thân từ nhỏ”.

Tòa tuyên phạt bà K. số tiền 3 triệu won, đồng thời phạt ông N và một người khác án tù sáu tháng và một năm.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

 

XEM THÊM