Hàng chục công trình bỏ hoang ở Khu Kinh tế Dung Quất

Trong khi quỹ đất tại Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) hạn hẹp, không đủ cấp mới cho các dự án nhưng tại đây vẫn có hàng chục dự án chiếm đất rồi bỏ hoang trong nhiều năm qua.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này toàn KKT Dung Quất có 348 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 377.000 tỉ đồng. Trong số này có 54 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký gần 1,8 tỉ USD… Thế nhưng, ngoài những dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác, toàn KKT Dung Quất còn 104 dự án chậm tiến độ. Nhiều dự án “ôm” hàng trăm hecta đất rồi bỏ hoang hàng chục năm qua.

Nhà đầu tư mới e ngại

Ông Nguyễn Văn Trung, đại diện một doanh nghiệp ở TP HCM có ý định đầu tư dự án ở KKT Dung Quất, cho biết sau dịch COVID-19, công ty ông định đầu tư một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ven biển thuộc KKT Dung Quất vì vị trí bãi biển ở đây rất đẹp, thích hợp làm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, sau khi khảo sát thực tế nhiều địa điểm thì thấy phần lớn những nơi đắc địa đều đã có các nhà đầu tư khác xin làm dự án, dù thực tế hiện trường hầu như bỏ hoang. “Sau khi khảo sát, chúng tôi rút ý định đầu tư, chuyển hướng sang các địa phương khác” – ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, việc có nhiều dự án đầu tư dang dở, bỏ hoang hoặc đầu tư theo kiểu “xí phần” ở KKT Dung Quất không chỉ làm bộ mặt KKT này “xấu xí”, còn khiến nhiều nhà đầu tư mới đến đây e ngại, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ du lịch.

“Tôi cho rằng chừng nào tỉnh Quảng Ngãi chưa giải quyết dứt điểm những dự án, công trình dang dở, bỏ hoang ở KKT Dung Quất thì chưa thể khai phá hết tiềm năng ở đây. Một nhà đầu tư đến đây làm dự án sẽ nghĩ như thế nào khi chứng kiến nhiều dự án dang dở chiếm đất rồi để đó, trong khi quỹ đất cho nhà đầu tư mới lại không có. Đó là chưa kể hạ tầng, cơ sở ở đây dần xuống cấp” – ông Trung phân trần.

Nhiều dự án đầu tư dang dở rồi bỏ hoang tại Khu Kinh tế Dung Quất

Thực tế theo khảo sát, hiện có nhiều dự án ven biển hoặc ở vị trí đất vàng bỏ hoang gây nhếch nhác, bức xúc cho người dân.

Đơn cử như dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt. Dự án được khởi công năm 2016 với diện tích theo quy hoạch lên đến 496 ha. Dự án gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm giai đoạn 1A có diện tích hơn 151 ha và giai đoạn 1B có diện tích hơn 167 ha, tổng mức đầu tư 2.025 tỉ đồng; giai đoạn 2 có diện tích gần 177 ha.

Sau khi chủ đầu tư dự án tiến hành khởi công, UBND tỉnh đã tạm ứng trên 100 tỉ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng với phần diện tích hơn 100 ha thuộc mặt bằng dự án. Thế nhưng sau 6 năm, khu vực đã được giải phóng mặt bằng phục vụ dự án chỉ là bãi đất hoang.

Hay Khu Du lịch Thiên Đàng, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2005 với diện tích 286 ha. Sau đó, chủ đầu tư dự án liên tục xin điều chỉnh tiến độ. Vậy nhưng sau 16 năm, khu vực dự án với hàng loạt công trình dở dang bị bỏ hoang. Tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần ra “tối hậu thư” nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái tái khởi động dự án.

Sẽ kiên quyết thu hồi

Hiện toàn diện tích KKT Dung Quất hơn 45.000 ha; quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ gần như lấp đầy, trong khi các dự án chậm tiến độ lại dang dở, “ôm” đất nhiều năm qua.

Theo đại diện Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi, có nhiều nguyên nhân khiến các dự án chậm tiến độ, đáng chú ý là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài dẫn đến việc nhà đầu tư khó tiếp cận đất đai.

Mặt khác, một số dự án thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, khu dân cư, khu đô thị buộc phải thu hồi để thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, song chủ đầu tư các dự án này không tự chấm dứt hoạt động dự án mà trông chờ vào việc điều chỉnh Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều dự án đầu tư dang dở rồi bỏ hoang tại Khu Kinh tế Dung Quất

“Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi đang rà soát tất cả dự án đã được giao đất cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng 12 tháng liên tục sẽ lập thủ tục và hướng dẫn nhà đầu tư gia hạn tiến độ sử dụng đất theo thời hạn luật định để nhà đầu tư có điều kiện triển khai dự án. Nếu như nhóm này sau khi đã có quyết định giao đất rồi, đã gia hạn tiến độ sử dụng đất mà tiếp tục chậm thì chúng tôi kiên quyết thu hồi đất” – ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Phó trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết bất cập lớn nhất hiện nay ở KKT Dung Quất là đất đai còn bạt ngàn nhưng đụng đến đâu cũng có chủ. “Đây là điều hết sức vô lý. Những bất cập trong quản lý đất đai này phải kiên quyết xử lý, dứt khoát thu hồi, bất kể dự án đó là của ai nếu không đúng quy định của pháp luật. Chúng ta phải làm lại từ đầu theo đồ án điều chỉnh KKT Dung Quất” – người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/hang-chuc-cong-trinh-bo-hoang-o-khu-kinh-te-dung-quat-20230509204056394.htm

XEM THÊM