Hết thuốc giải Botulinum: 3 bệnh nhân ngộ độc liệt hoàn toàn, phải thở máy

Ba bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn giò lụa và mắm hồi tuần trước đều đang thở máy, gần như bị liệt hoàn toàn do không có thuốc giải độc.

Chiều ngày 22/5, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, khoa vừa phối hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong hội chẩn và xác định có thêm 3 bệnh nhân ngộ độc Botulinum có nguồn gốc từ thực phẩm.

Cả 3 bệnh nhân đều ngụ tại thành phố Thủ Đức, trong đó người đàn ông 45 tuổi được chẩn đoán ngộ độc liên quan việc ăn một loại mắm để lâu ngày. 2 trường hợp còn lại là 2 anh em ruột, gồm nam thanh niên 18 tuổi và bệnh nhân nam 26 tuổi, được xác định bị ngộ độc Botulinum sau khi ăn chả lụa bán dạo kèm với bánh mì.

“Ban đầu, chỉ có 2 ca thở máy nhưng đến nay, cả 3 bệnh nhân đều có sức cơ 0/5-1/5, gần như liệt hoàn toàn và phải thở máy”, bác sĩ Hùng nói trên VietNamNet.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Hùng cho biết, nguyên nhân khiến bệnh nhân bị liệt là do độc chất botulinum. Hết thuốc BAT giải độc botulinum là vấn đề rất đáng tiếc cho bệnh nhân và nan giải cho các bác sĩ điều trị.

Người ngộ độc botulinum sử dụng thuốc giải độc sớm thì chỉ 48 đến 72 tiếng là có khả năng thoát ra khỏi tình trạng bị liệt, không phải thở máy. Hoặc, bệnh nhân bắt đầu thở máy 1-2 ngày sau khi ngộ độc mà được dùng thuốc thì trung bình 5-7 ngày là có thể hồi phục và cai máy thở, tập vật lý trị liệu để trở lại sinh hoạt bình thường.

Lọ thuốc giải độc botulinum cuối cùng được truyền cho ba bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, do không có thuốc giải độc, các bác sĩ chỉ có thể điều trị hỗ trợ chủ yếu nuôi dưỡng và cho bệnh nhân thở máy.

“Trước đây chưa có hỗ trợ về máy thở, xâm lấn đường hô hấp, bệnh nhân rất dễ tử vong”, bác sĩ Hùng nói, thêm rằng ngày nay có thể điều trị bằng phương tiện hỗ trợ như thở máy, nhưng kết quả không tốt như sử dụng thuốc giải. Ngoài ra, bệnh nhân thở máy kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát, suy dinh dưỡng.

Hiện Bộ Y tế đã đưa ra phác đồ điều trị trong trường hợp có và không có thuốc giải độc BAT.

Trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin về việc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tạm hết thuốc giải độc tố botulinum.

Cục đã liên hệ với đơn vị nhập khẩu và được biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi với công ty về việc đặt hàng. Nhà nhập khẩu đã liên hệ với nhà cung ứng nước ngoài để làm các thủ tục nhập khẩu.

Thuốc giải độc tố botulinum được xếp vào hàng rất hiếm. Mỗi năm, cả nước chỉ có vài ca bệnh nên các bệnh viện thường không dự trù đủ. Tuy nhiên, nguồn cung thuốc giải độc tố botulinum vẫn có, các bệnh viện sẽ liên hệ để đặt hàng.

Cục cũng đã liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong tình huống không mua được thuốc sẽ nhờ hỗ trợ từ WHO.

Trước đó, 2 lọ thuốc giải đặc hiệu BAT cuối cùng đã được truyền cho 3 trẻ em ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa. Các em đang được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

PN (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/het-thuoc-giai-doc-botulinum-3-benh-nhan-ngo-doc-liet-hoan-toan-phai-tho-may-d163794.html

XEM THÊM