Hiệu trưởng ‘biển thủ’ hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ học sinh vùng núi khó khăn

Nguyễn Như Thành đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân, số tiền đáng lẽ phải dùng để hỗ trợ các em học sinh vùng núi khó khăn có điều kiện để học tập.

Ngày 19/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm gia đối với Nguyễn Như Thành, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú – Trung học Cơ sở xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về hành vi “Tham ô tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Như Thành.

Được biết, theo quy định tại Nghị định số 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn; Nghị định số 86 và 81 của Chính phủ về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập…trường Phổ thông Dân tộc Bán trú – Trung học Cơ sở xã Co Mạ thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước.

Trong các năm học 2019 – 2020 và 2021 – 2022, Nguyễn Như Thành đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo bộ phận kế toán, thủ quỹ lập hồ sơ, chứng từ rút tiền Ngân sách Nhà nước. Sau đó, ông Thành đã không chi trả đầy đủ cho học sinh mà trực tiếp quản lý, lập khống chứng từ chi và báo cáo quyết toán hàng năm của Nhà trường.

Nhờ thủ đoạn trên, ông Thành đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Vụ việc gây bức xúc trong dư luận khi tiền bị chiếm đoạt đáng lẽ phải dùng để hỗ trợ các em học sinh vùng núi khó khăn có điều kiện để học tập.

Hành vi của Nguyễn Như Thành đủ yếu tố cấu thành tội: “Tham ô tài sản”, được quy định tại khoản 4, Điều 353 Bộ Luật Hình sự.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các cá nhân có liên quan.

PTH (Nguoiduatin.vn)

Bạn cũng có thể thích