Quảng Ngãi : Hoa lay ơn chết hàng loạt, nông dân lo ‘mất’ Tết

Thời tiết thất thường khiến nhiều diện tích hoa lay ơn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 bị hư hại, chết hàng loạt.

5 sào hoa lay ơn của ông Hồ Hồng Bình (thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đang phát triển xanh tốt bỗng nhiên vàng lá, tím thân, thối rễ. Cây ngừng phát triển rồi chết hàng loạt.

Cây hoa ngừng phát triển rồi chết hàng loạt sau các triệu chứng vàng lá, tím thân…

Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết năm nay, ông Bình bỏ ra 80 triệu đồng, mua giống từ Đà Lạt về trồng. Song, với gần 50% diện tích hoa đang bị hư hại và thời tiết mưa lạnh diễn biến thất thường, gia đình ông đang rất lo lắng về nguy cơ vụ hoa Tết thất thu đang hiện hữu.

“Năm nay thời tiết không ủng hộ. Còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng 5 sào hoa lay ơn giờ đã thiệt hại gần 2 sào, diện tích hoa còn lại chậm lớn, không biết có kịp phục vụ Tết không nữa”- ông Bình lo lắng.

Người dân phải nhổ bỏ các cây bị hư hỏng, chết.

Không chỉ ông Bình, nhiều nông dân ở xã Nghĩa Hà – vựa hoa chính của TP Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên khi hầu hết các ruộng hoa lay ơn đều xuất hiện hiện tượng thối rễ, vàng lá, tím gốc, chết hàng loạt. Nhiều người trồng hoa nơi đây đứng trước nguy cơ trắng tay khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Ruộng hoa thưa thớt vì nhiều cây bị chết, phải nhổ bỏ.

Ông Huỳnh Văn Hùng (thôn Hổ Tiếu) trồng hơn 1 sào hoa lay ơn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thế nhưng, những ngày vừa qua, thời tiết diễn biến thất thường, phần lớn hoa của gia đình ông bị hư hại nặng.

“Cách đây nửa tháng vẫn xanh tốt, cứ tưởng lại được mùa như năm ngoái. Ai ngờ giờ chỉ còn 1 số ít còn sống, nhưng chậm lớn, khả năng cũng sẽ không có hoa, nếu có thì hoa cũng sẽ không đạt”-ông Hùng buồn rầu.

Người dân trồng xen xà lách vào ruộng lay ơn để vớt vát thiệt hại.

Theo ông Hùng, nguy cơ mất trắng vụ hoa của gia đình ông là khó tránh khỏi. Nhiều ngày nay, gia đình đang tìm mọi cách cứu lấy số hoa còn lại với hy vọng kiếm được đồng nào hay đồng đó. Đồng thời, trồng xen canh xà lách để kiếm thêm ít kinh phí, trang trải trong những ngày Tết sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Loan -Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết, toàn xã có khoảng 40ha diện tích trồng hoa Tết các loại, trong đó có gần 25ha trồng lay ơn. Đây cũng là vụ hoa chính trong năm, mang lại thu nhập đáng kể cho bà con.

Xã Nghĩa Hà có khoảng 25ha trồng lay ơn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

“Năm nay, do thời tiết bất lợi nên hoa lay ơn hư rất nhiều. Thống kê sơ bộ, có khoảng 50% diện tích bị thiệt hại, ruộng nào cũng có tình trạng hoa chết, nặng từ 50-70%, số còn nhẹ hơn thì khoảng 30-40%. Nhiều hộ dân đã phải trồng xen canh các cây trồng ngắn ngày khác, với hy vọng gỡ gạc phần nào đồng vốn. Nếu giá hoa lay ơn Tết năm nay không ổn định, chắc chắn thiệt hại cho người trồng là rất lớn”- bà Loan nói.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hoa-lay-on-chet-hang-loat-nong-dan-lo-mat-tet.html

 

XEM THÊM