Họp báo về vụ nữ sinh viên HUFLIT: ‘Không hề có chuyện xâm hại xảy ra’

Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM (HUFLIT) và Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức họp báo thông tin rõ về tin đồn hai nữ sinh viên bị xâm hại tình dục đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

14h ngày 12/1, trường Đại học Ngoại ngữ – Tin Học TP.HCM (tức Huflit) và Trường Quân sự Quân khu 7 đã có cuộc gặp gỡ báo chí nhằm thông tin chi tiết về vụ việc sinh viên Huflit bị xâm hại tình dục khi đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Trường Quân khu 7.

Tham dự cuộc gặp có Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Huflit, Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính uỷ Quân khu 7 và Đại tá Chu Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị trường Đại học Quân sự Quân khu 7.

Đặc biệt, tại buổi họp báo diễn ra vào chiều nay, ngoài việc đại diện hai trường thông tin về câu chuyện, các bằng chứng liên quan, sẽ có sự xuất hiện của nhân chứng là người quay clip đưa lên mạng và người để xảy ra mâu thuẫn với nữ sinh viên có tiếng hét diễn ra trong clip.

Cuộc gặp gỡ báo chí nhằm thông tin chi tiết về vụ việc sinh viên Huflit theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Trường Quân khu 7.

Nói về việc tổ chức họp báo tại Trường HUFLIT, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường Đại học Huflit cho hay, Trường Quân sự Quân khu 7 thuộc Quân đội nên không tiện họp báo và đây là trách nhiệm của trường trong sự việc này.

“Ngày hôm qua tới nay tôi bị tấn công trên mạng xã hội, qua tin nhắn và điện thoại. Tôi nghĩ rằng, sự thật vẫn luôn là sự thật, cây ngay không sợ chết đứng”, ông Anh Tuấn nói.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT.

Ngay sau đó Đại tá Chu Tiến Sơn – Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 tóm tắt một vài thông tin.

Sinh viên các trường về Trường Quân sự Quân khu 7 học tập 1 tháng tại đây, từ trước đến nay có liên kết rất tốt, đặc biệt là HUFLIT, đến nay 2 bên đã ký kết hơn 20 năm. Việc học được tổ chức rất chặt chẽ, có đại đội, trung đội, sinh viên nam nữ có khu vực riêng.

Gần đây nhất, trong đợt 1 sinh viên của HUFLIT đã có rất nhiều bài viết cảm động, rất hay về môi trường quân sự và cám ơn cán bộ quản lý của nhà trường là các sĩ quan.

Buổi tối cách đây hai ngày, tại một phòng của nữ sinh viên có xảy ra chuyện mất mát tiền của một bạn. Nghi ngờ thủ phạm là một bạn sinh viên tên H.H, các bạn nữ khác cố gặng hỏi. Nhưng nữ sinh H.H không nói gì mà xô xửa ra ngoài, khóc và hét và bị kích động tâm lý.

Cán bộ đại đội ở tầng trệt khi nghe tiếng la hét đã chạy lên, đã đưa H.H xuống làm việc, nắm tình hình. Sau khi nắm diễn biến vụ việc, nhà trường đã kết nối, mời phụ huynh của H.H lên để đưa về nhà chăm sóc…

Trong quá trình H.H la hét, có một nữ sinh ở toà nhà đối diện đã dùng điện thoại quay lại diễn biến. Mọi người có hỏi thì nữ sinh này chia sẻ clip chứ không có ý gì.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị trường Quân sự Quân khu 7, thông tin rõ hơn về vụ việc

Đến tối 11/1, clip này lại bị đăng trên mạng xã hội, gán ghép với thông tin sai sự thật rằng có vụ việc xâm hại tại Trường Quân sự Quân khu 7. “Các thông tin trên mạng là hoàn toàn sai sự thật, có dấu hiệu bịa đặt, xuyên tạc”, đại tá Sơn nói.

Đại tá Sơn cho biết thêm sau khi nắm tâm lý sinh viên, trường đã mời phụ huynh của H.H lên ngay trong đêm. Mẹ H.H đã đưa em về nhà chăm sóc động viên. H.H đang bị chấn động tâm lý vì bị “hàm oan”. “Mẹ của H.H phải nghỉ việc để chăm sóc em“, ông Tiến nói.

Thông tin thêm, ông Đinh Hồng Vân – trưởng phòng Chính trị – Công tác sinh viên Trường HUFLIT – cho hay trong sáng 12/1, nhà trường đã có làm việc với phụ huynh của các em liên quan. Phụ huynh mong muốn có sự bình ổn cho sinh viên. Hiện em H.H. đang ngại tiếp xúc với người lạ. “May mắn thời gian này là thời gian nghỉ Tết, các em sẽ có thêm thời gian phục hồi tâm lý“, ông Vân nói.

Trả lời phóng viên về các video, file ghi âm “tam sao thất bản” được phán tán trên mạng từ tối 11/1 đến nay, ông Tiến Sơn khẳng định hầu hết các đoạn clip trên đều có dấu hiệu cắt ghép, dàn dựng. Nhiều nội dung âm thanh, hình ảnh không có trong clip gốc đã được chèn vào để lồng ghép, xuyên tạc, bịa đặt. Nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải những clip dàn dựng này có dấu hiệu có mục đích phản động, chống phá nhà nước.

Không hề có clip khiêng người bị nạn. Chỉ có một clip ban đầu do sinh gác trường quay, là clip gốc trong nội dung có đèn chớp nháy. Tuy nhiên từ clip gốc này lại xuất hiện thêm rất nhiều clip cắt ghép“, ông Sơn nói.

Theo đại tá Sơn, ngay tối 11/1, trường Quân sự Quân khu 7 có công văn trả lời trường Huflit để sinh viên và dư luận nắm được. Phía trường Quân sự Quân khu 7 có công văn nhờ Công an TP.HCM vào cuộc hỗ trợ điều tra.

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã nắm vụ việc, làm việc với những người liên quan và điều tra làm rõ ai là người chia sẻ, ai là người cắt ghép, bịa đặt các nội dung.

Ông cho biết thời gian tới, ban giám hiệu nhà trường thống nhất hạn chế quay phim quang cảnh của trường, vì cũng giống như sự việc trên, từ clip quay quang cảnh của nhà trường rồi bị thêu dệt, cắt ghép, đẩy vụ việc đi quá xa.

2 nữ sinh là nhân chứng, có liên quan đến vụ việc.

Đại tá Hà Công Chờ, Phó chính ủy Trường quân sự Quân khu 7, thông tin vụ việc này đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng, uy tín, danh dự của hai nhà trường, từ vụ việc thông thường trong đời sống bị cắt ghép, xuyên tạc đã đẩy vụ việc lên cao trào.

Không có chuyện hiếp dâm, không có chuyện tự tử. Ở tầng 2, 3 nhà trường bố trí toàn bộ nữ sinh, không có sinh viên nam hoặc người nam giới đi đến“, ông khẳng định.

Khi được đặt câu hỏi về khả năng có sự “chơi xấu” giữa các trường để có lợi trong công tác tuyển sinh sắp tới, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn nói: “Tôi không hề nghĩ là có chuyện cạnh tranh không lành mạnh. Tôi không tin rằng có trường nào mà chơi xấu đến mức như vậy”.

Buổi trao đổi thông tin bất ngờ xuất hiện hai sinh viên liên quan sự việc. Đó là một sinh viên đã quay clip và sinh viên liên quan đến H.H trong vụ mất tiền.

Hôm nay ở đây, em muốn đính chính việc xảy ra ở Trường Quân sự Quân khu 7. Mọi người cũng biết clip đang được phát tán là do em quay nên em là người biết tất cả thông tin ngay tại lúc đó. Em là sinh viên lớp 24 tại Quân khu 7. 

Tối đó là ngày 10/1, em có ca gác đêm từ 9 giờ 30 phút tới 11 giờ. Khoảng thời gian 10 giờ 30 phút nghe có nghe tiếng la hét ở khu đối diện nên em đã lấy máy quay lại sự việc.

Trong video em có hỏi ‘hình như là bị hiếp dâm hả?’ chứ không xác định thông tin chính xác nên không lan truyền cho bất cứ ai. Khi kết thúc sự việc thì được thầy đính chính bạn sinh viên bị trầm cảm nên bị các bạn trong lớp đổ lỗi là ăn cắp tiền, bị tác động quá nhiều nên bị kích động, đòi nhảy lầu. Lúc đó có các bạn gác ở khu bên đã ngăn lại cũng như gọi thầy lên.

Thầy lên trấn an thì sau 1 khoảng thời gian được khiêng xuống, lúc khiêng xuống tâm trạng bạn chưa bình tĩnh nên mới đưa vào văn phòng, một lúc sau được ba mẹ dẫn về thì lúc đó bạn bình tĩnh rồi”, sinh viên này cho biết.

Lúc quay xong clip, em gửi cho 2 bạn gác chung và 1 bạn nam khác khu vực sau đó đính chính ngay là không phải bị hiếp dâm. Khi chưa gửi clip thì bạn nam, không biết có tung tin sai sự thật hay gửi clip cho ai khác không.

Em mong điều tra giúp. Qua vụ việc vừa rồi em cảm thấy rất có lỗi vì 1 phút sai sót dẫn đến vụ việc đi xa đến vậy. Em thật sự xin lỗi!”, nữ sinh viên nói rõ.

Trước đó, vào tối 11/1, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin trong thời điểm sinh viên HUFLIT học quân sự tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Quân sự Quân khu 7 (Q.12, TP.HCM), có hai sinh viên nữ bị xâm hại tình dục vào buổi tối ngay trong trung tâm này. Sau đó, hai sinh viên nữ này đã nhảy lầu tự tử khiến một người chết và một người bị liệt.

Kèm theo thông tin là 2 clip, trong đó một clip có tiếng la hét thất thanh của một người nữ. Clip khác diễn tả cảnh một nhóm người đang khiêng một người đi vào bên trong trung tâm. Theo thông tin lan truyền, hai clip này đều liên quan đến chuyện hai nữ sinh Trường HUFLIT bị xâm hại tình dục.

HL (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM