Hy hữu, thai phụ bị thủng tử cung 15 cm khiến thai nhi ‘chui’ ra ổ bụng

Thai phụ 41 tuổi ngụ Long An đau bụng, nhưng không biết bị thủng tử cung, thai nhi đã “chui” ra ổ bụng.

Ngày 7.2, tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thai phụ H.A.N (41 tuổi, ngụ H.Đức Hòa, Long An), mang thai tuần thứ 32, bị thủng tử cung do bệnh lý nhau cài răng lược, thai nhi cùng bọc nước ối “chui” ra ổ bụng.

Theo bệnh sử, thai phụ mang thai lần thứ 2. Khi thai ở tuần thai thứ 12 thai phụ đã có triệu chứng đau bụng nên đi khám ở cơ sở y tế tại địa phương và không phát hiện bất thường.

Đến trưa 4.2, thai phụ tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương. Các bác sĩ siêu âm xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ở ổ bụng, nghi do vỡ tử cung.

Bác sĩ CK2 Lương Bạch Lan, Trưởng tua trực sau khi chẩn đoán hình ảnh và ghi nhận có tim thai (thai vẫn còn sống) nên lập tức đưa thai phụ vào phòng mổ. Ca phẫu thuật rất khẩn cấp được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con.

Bác sĩ CK2 Phạm Quốc Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Hùng Vương đến thăm và tặng quà cho gia đình chị N. BVCC

Bác sĩ CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết thêm, khi đó tình hình rất nguy cấp. Lúc mổ, chúng tôi phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15 cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng. Thai phụ được xác định mắc bệnh lý nhau cài răng lược, đây cũng là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng. Ca phẫu thuật khó vì nhau cài răng lược gây bám dính phức tạp khiến thai phụ mất gần 4 lít máu trong lúc phẫu thuật nên được bù máu, huyết tương.

“Đây là trường hợp thai trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính. Có nghĩa, bọc ối chứa thai nhi có thể đã thoát vị nhiều tuần trước khi phát hiện. Trường hợp này rất hiếm gặp. May mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai giúp bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung”, bác sĩ Nghiêm nói.

Bé gái con thai phụ bị thủng tử cung được sinh ra nặng 2,2 kg và đã được chăm sóc đặc biệt. Sáng 7.2, sức khỏe của mẹ và cả em bé đều ổn định. Em bé cũng đã được đưa đến gặp cha và mẹ.

(Theo Thanh Niên)

XEM THÊM