Kẻ làm nữ sinh lớp 7 mang thai lĩnh tối đa bao năm tù giam?

Do quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi nên sẽ không xét đến yếu tố tự nguyện hay không, mà được xác định tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Theo VietNamNet đưa tin, ngày 16/2, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này vừa thi hành lệnh giữ người và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nông Văn Minh (sinh ngày 30/12/2006, trú tại tổ dân phố Đình, thị trấn An Châu, Sơn Động) về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Qua điều tra, công an xác định, Minh và cháu T.T.M.C (sinh ngày 26/6/2010) có quan hệ tình cảm yêu đương. Khoảng tháng 6/2022, Minh có hành vi quan hệ tình dục với cháu C. dẫn đến mang thai.

Gia đình cho biết, trong lúc đang ở nhà thì cháu C, bất ngờ đau bụng dữ dội. Sau khi vào phòng tắm, C một mình hạ sinh một bé trai nặng khoảng 2,7 kg vào khoảng 4h30 ngày 11/2.

Sau khi phát hiện, mọi người trong gia đình đưa 2 mẹ con đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Động để chăm sóc sức khỏe.

Đối tượng Nông Văn Minh

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sơn Động nhanh chóng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Dân Trí, luật sư Hà Thị Khuyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, vụ việc phản ánh thực trạng đáng buồn về công tác giáo dục, quản lý, bảo vệ trẻ em tại địa phương. Đặc biệt là tại gia đình và nhà trường.

Luật sư nói, theo thông tin từ cơ quan chức năng, bé gái sinh ngày 26/6/2010, tức tại thời điểm sinh con thì bé gái còn thiếu 3 tháng 19 ngày mới tròn 13 tuổi. Như vậy, bé gái đã bị xâm hại tình dục, mang thai và sinh con khi chưa đủ 13 tuổi.

Áp dụng Điều 1 Luật Trẻ em năm 2016 và cho biết trẻ em là người dưới 16 tuổi. Một trong những hành vi bị nghiêm cấm thực hiện đối với trẻ em là xâm hại tình dục.

“Người dưới 13 tuổi được xác định là người chưa thành niên. Ở lứa tuổi này, trẻ em chưa có sự phát triển hoàn thiện về thể chất cũng như tâm sinh lý, nên đây là độ tuổi được pháp luật quan tâm và bảo vệ chặt chẽ.

Việc quan hệ tình dục đối với những người ở độ tuổi này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý cũng như có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau”, luật sư Khuyên nói.

Công an đọc Lệnh bắt tạm giữ Nông Văn Minh

Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự, hành vi quan hệ tình dục đối với người dưới 13 tuổi sẽ không xét đến yếu tố tự nguyện hay không, mà được xác định là phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Trong vụ việc trên, luật sư cho hay người bạn trai 17 tuổi của bé gái sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bên cạnh đó, với hậu quả gây ra là khiến nạn nhân mang thai, sinh con, nghi phạm sẽ phải đối diện với khung hình phạt 12 – 20 năm tù giam, theo điểm b, khoản 2, Điều 142.

Tuy nhiên, cũng theo luật sư, với tình tiết người bạn trai mới 17 tuổi, thì Điều 101 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định mức hình phạt cao nhất cho người chưa thành niên, được áp dụng không quá 3/4 mức hình phạt tù mà điều luật quy định.

Theo Đ.K (2Sao/VietNamNet)

XEM THÊM