Kế toán trưởng lập hóa đơn khống, chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Đặng Thị Lan Anh (SN 1985, ngụ phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), nguyên kế toán trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng, quận Gò Vấp về hành vi ‘Tham ô tài sản’.

Trước đó, vào tháng 7/2021, UBND quận Gò Vấp có công văn kèm Kết luận thanh tra gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý sử dụng tài chính, tài sản công xảy ra tại Trường tiểu học Chi Lăng. Theo kết luận thanh tra, từ năm 2009 đến năm 2021, Trường tiểu học Chi Lăng đã có nhiều hoạt động thu, chi không đúng quy định, quy trình và quy chế chi tiêu nội bộ gây thiệt hại, thất thoát số tiền gần 3,4 tỷ đồng. Trong số tiền này, thanh tra xác định có dấu hiệu chiếm đoạt, tham ô gần 2,25 tỷ đồng từ việc lập khống hóa đơn và thanh toán sai quy định. Quá trình thanh tra, Đặng Thị Lan Anh, kế toán trưởng của Trường tiểu học Chi Lăng đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền nghi bị chiếm đoạt.

Ảnh minh họa.

Quá trình điều tra được biết, Đặng Thị Lan Anh bắt đầu làm việc tại trường từ năm từ năm 2009, được phân công phụ trách kế toán thuộc bộ phận tài vụ của trường, sau đó được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Lan Anh được giao các nhiệm vụ: theo dõi tình hình thu, chi thường xuyên và các khoản phát sinh thực tế trong năm kế toán; lập thuyết minh dự toán cho năm tài chính tiếp theo; tính lương, chi lương, đóng bảo hiểm cho cán bộ, giáo viên và nhân viên tại Trường; lập bảng tính các khoản thu tiền học bán trú cho học sinh học bán trú, cân đối các khoản thu, chi theo nguyên tắc thu đủ bù chi; bảo quản, lưu trữ hồ sơ, chứng từ sổ sách liên quan đến công tác tài chính theo quy định của pháp luật…

Mặc dù Trường tiểu học Chi Lăng không ký hợp đồng và không có hoạt động mua bán hàng hóa gì với bà Nguyễn Thị Kiều Loan – đại diện hộ kinh doanh gia dụng Kiều Loan nhưng từ tháng 5/2015 đến cuối tháng 12/2020, Đặng Thị Lan Anh đã thỏa thuận với bà Loan về việc chi 10% giá trị ghi trên hóa đơn để xuất khống hóa đơn GTGT ghi nhận mua bán hàng hóa, văn phòng phẩm, vệ sinh phí… cho Trường tiểu học Chi Lăng. Từ các hóa đơn khống do bà Loan lập, Đặng Thị Lan Anh sử dụng lập các lệnh chi, chuyển tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng từ tài khoản của Trường tiểu học Chi Lăng sang tài khoản của bà Loan. Để qua mặt Hiệu trưởng của trường, Lan Anh thường kẹp các lệnh chi khống để vào nhiều hồ sơ khác và chọn thời điểm Hiệu trưởng đang họp hoặc bận việc gấp để trình ký. Sau khi có được chữ ký của Hiệu trưởng, Lan Anh cầm lệnh chi đưa đến bộ phận văn thư để đóng dấu. Khi lệnh chi đã có đầy đủ chữ ký của kế toán, chủ tài khoản (Hiệu trưởng) và con dấu của trường, Lan Anh trực tiếp đến nơi trường mở tài khoản để yêu cầu chuyển tiền đến số tài khoản của bà Loan. Sau đó, bà Loan đến ngân hàng rút tiền mặt giao lại cho Lan Anh 90% số tiền, bà Loan giữ lại 10% như thỏa thuận. Số tiền nhận được từ bà Loan, Lan Anh sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, Đặng Thị Lan Anh với vai trò là kế toán trưởng của Trường tiểu học Chi Lăng, đã có hành vi sử dụng hóa đơn khống, lập chứng từ chi để tham ô số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Do Lan Anh một mình nuôi con nhỏ nên cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh đối với bị can.

T.Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/ke-toan-truong-lap-hoa-don-khong-chiem-doat-hon-1-6-ty-dong-i683259/

XEM THÊM