Khép lại vụ án vợ tố chồng cạy tủ lấy trộm 3 tỷ đồng tại chính nhà mình

Thời điểm xảy ra vụ trộm cắp, bà Phượng và ông Vinh đang là vợ chồng (trong thời kỳ hôn nhân) và nơi xảy ra vụ trộm vẫn là nhà thuộc sở hữu của vợ chồng bà Phượng và ông Vinh.

Liên quan đến vụ chồng bị tố cạy tủ lấy 3 tỷ đồng của vợ xảy ra tại phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai xảy ra hồi cuối năm 2010, mới đây Cơ quan CSĐT Công tỉnh Đồng Nai, đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự và Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Vũ Trần Vinh.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Vũ Trần Vinh.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1997, ông Vũ Trần Vinh (SN 1971) và bà Mai Thị Thúy Phượng (SN 1979) kết hôn và chung sống tại nhà số 13K, cư xá Phúc Hải, phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Quá trình chung sống có ba người con chung.

Đến tháng 9/2009, bà Phượng cùng ông Vinh chuyển về căn hộ số 1005 chung cư Thanh Bình thuộc phường Thanh Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Căn nhà số 13K cư xá Phúc Hải do các em ruột của bà Phượng là Mai Văn Vĩnh, Mai Xuân Hòa, Mai Thị Ngọc Hiền sinh sống.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong cuộc sống nên bà Phượng và ông Vinh không còn chung sống với nhau. Khoảng 11h30 ngày 31/12/2010, bà Phượng đi làm về đến nhà thì phát hiện tủ ở nhà 1005 chung cư Thanh Bình, phường Thanh Bình, TP Biên Hòa bị mất 1 lượng vàng và 2.700USD. Bà Phượng tiếp tục đến kiểm tra căn nhà số 13K, khu cư xá Phúc Hải, phường Tân Phong, TP Biên Hòa phát hiện tủ cũng bị cạy mất 6 bộ giấy tờ nhà đất và 85 lượng vàng SJC.

Ngày 1/4/2011, bà Phượng trình báo Công an phường Tân Phong, TP Biên Hòa. Vụ việc được chuyển đến Công an TP Biên Hòa thụ lý giải quyết.

Đến nngày 8/7/2011, Tòa án nhân dân TP Biên Hòa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Phượng và ông Vinh, về tài sản chung và nợ chung hai bên tự thỏa thuận giải quyết.

Gần 2 năm sau kể từ khi ly hôn, bà Phượng tiếp tục tố cáo ông Vinh lên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai. Vào ngày 9/3/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố ông Vinh về tội “Trộm cắp tài sản” và ra quyết định tạm giam. Ông Vinh bị bắt tạm giam ngày 9/3/2015, đến ngày 19/7/2016 cho tại ngoại. Tổng cộng ông bị tạm giam 16 tháng 10 ngày.

Theo Cơ quan CSĐT Công tỉnh Đồng Nai, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra đó là thời gian từ khi vụ án trộm cắp sản xảy ra đến khi được cơ quan thụ lý giải quyết kéo dài (xảy ra từ ngày 31/12/2010 đến ngày 1/04/2011 bị hại mới trình báo đến Công an TP Biên Hòa và ngày 1/7/2013 mới trình báo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai). Do đó, ảnh hưởng đến tính khách quan, toàn diện, đầy đủ, kịp thời trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh vụ án.

Cụ thể, việc xác định chính xác thời điểm xảy ra vụ án chưa chắc chắn, chỉ dựa vào lời khai của bị hại (bà Phượng) và ông Vĩnh, ông Hòa (em trai bà Phượng). Bị can là ông Vinh và người làm chứng (bà Lan, ông Thành) không nhớ được chính xác là ngày 31/12/2010. Không thu được dấu vết hiện trường ngay khi vụ án xảy ra mà ngày 6/8/2015 mới tiến hành ghi nhận hiện trường và thu giữ 1 dao bằng kim loại, bị gãy cán (là tang vật vụ án).

Mặt khác, cũng theo Cơ quan điều tra, ngoài lời khai của bà Phượng, không có tài liệu nào khác xác định bà Phượng đã cất giữ 85 cây vàng SJC trong tủ bàn máy vi tính trong phòng của ông Mai Xuân Hòa (nhân viên Công ty Mai Phương) tại nhà số 13K, Cư xá Phúc Hải. Kết quả giám định tài liệu ghi âm cũng không có nội dung nào cho thấy ông Vinh thừa nhận đã có hành vi lấy trộm vàng.

Tại thời điểm xảy ra vụ trộm cắp (31/12/2010) thì bà Phượng và ông Vinh đang là vợ chồng (trong thời kỳ hôn nhân) và nơi xảy ra vụ trộm (nhà số 13K, Cư xá Phúc Hải) vẫn là nhà thuộc sở hữu của vợ chồng bà Phượng và ông Vinh.

Từ những nhận định trên, đủ căn cứ để xác định hành vi của ông Vinh không cấu thành tội phạm. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 230 và khoản 2 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự và Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Vinh.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/khep-lai-vu-an-vo-to-chong-cay-tu-lay-trom-3-ty-dong-tai-chinh-nha-minh-d176522.html

XEM THÊM